ความต้องการน้ำของทุเรียน สิ่งที่ควรรู้

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับความต้องการน้ำของทุเรียน ไปติดตามรับชมรับฟังกันเลยจร้า ทุเรียน เป็นผลไม้เศรษฐกิจ เพราะเป็นผลไม้ที่ต้องการของตลาดทั้งใน และต่างประเทศ ซึ่งทำให้ประเทศไทยมีการผลิตทุเรียนมากที่สุด โดยพื้นที่ที่มีการปลูกทุเรียนมากที่สุด อยู่ในภาคใต้ รองลงมา คือ ภาคตะวันออก ภาคเหนือ และภาคกลาง ทั้งนี้ในการปลูกทุเรียน ต้องใช้เวลา เนื่องจากปลูกนาน ออกผลปีละครั้ง และต้นทุเรียน ต้องดูแลรักษาอย่างดี ดังนั้น วันนี้เราจึงมีวิธีดี ๆ มาแนะนำให้กับคนปลูกทุเรียน เรื่องความต้องการน้ำของทุเรียน ถ้าอยากรู้แล้วว่า ต้องรดน้ำทุเรียนยังไง ใช้น้ำเท่าไหร่ ไปชมพร้อมกันเลยจร้า

ความต้องการน้ำของทุเรียนเป็นแบบไหน

ในขั้นตอนแรกหลังจากปลูกทุเรียน ต้องรดน้ำให้ทันที ทุเรียนต้นเล็กเมื่อปลูกใหม่ควรรดน้ำทุกวัน อย่างน้อย 1 เดือน จากนั้นในช่วงปีแรกอาจให้เพียงวันเว้นวันหรือ 2-3 วันครั้งแล้วแต่ความชื้นของดินบริเวณโคนต้น โดยรดครั้งละประมาณ 5 ลิตร และต้องเพิ่มให้มากขึ้นทุกปี สังเกตดูว่าดินนั้นซึมน้ำได้รวดเร็วหรือไม่ ถ้าซึมได้รวดเร็วก็ควรรดน้ำให้มากขึ้นเล็กน้อย

ของใช้ภายในบ้าน :

ต่อมา ช่วงแรกหลังการงดน้ำทำดอก ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม ความต้องการใช้น้ำของทุเรียนหนึ่งต้นใช้น้ำไม่ถึง 100 ลิตรต่อวันในช่วง 3 เดือนแรก และช่วงที่ผลทุเรียนขนาดเท่ากระป๋องนมจนถึงผลโตเต็มที่พร้อมเก็บเกี่ยว ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ซึ่งในช่วง 3 เดือนหลัง ความต้องการใช้น้ำของทุเรียนหนึ่งต้นใช้น้ำไม่เกิน 150 ลิตรต่อต้นต่อวัน

ถึงแม้ว่าน้ำจะเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการเกษตรกรรมทุกชนิด เพราะเกี่ยวข้องโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของพืช แต่น้ำก็ ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้ทุเรียนมีคุณภาพ ยังมีปัจจัยการผลิตอื่น เช่น ดิน ธาตุอาหาร และคุณภาพของน้ำ รวมถึงสภาพอากาศ ดังนั้น การให้น้ำมากเกินไปไม่ได้หมายความว่าทุเรียนจะได้คุณภาพเพิ่มขึ้น และการให้น้ำที่พอดีจะทำให้ผลผลิตมีคุณภาพ

ของกินของใช้ :

หวังว่าจะเป็นแนวทางช่วยไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา www.miwfood.com และ เรียบเรียงโดย ชายเหวง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *