“10 เทคนิค”การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้  การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ปัจจุบันมีหลายๆท่านที่ปลูกทุเรียนเล็กไม่ค่อยรอดควรจะทำอย่างไรดี อย่างนี้ครับทุเรียนเล็กไม่รอดมีหลายสาเหตุ แต่ทั้งหมดมาจากระบบราก ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่า ทุเรียนเล็กทั้งหมดในบ้านเราการปลูกจะใช้วิธีเสียบยอดอ่อน ไอ้การเสียบยอดอ่อนจะทำให้ได้ต้นพันธุ์ดีที่มีตอและระบบรากทนโรคหากินเก่ง แต่เค้าจะมีจุดอ่อนอยู่ในช่วงแรก เพราะว่าขั้นตอนของการเสียบยอด เราจะเพาะเมล็ดทุเรียนให้ได้อายุราว 1-2 เดือน หลังจากนั้นจะตัดยอดเดิมออกแล้วเอายอดใหม่มาเสียบ

การตัดยอดออกตอนนี้แหละครับทำให้เค้าขาด “ออกซิน” ทันทีทันใดจึงทำให้ระบบรากเค้าหยุดการเจริญเติบโตเพราะขาดออกซินจากยอดเดิมส่งไปสร้างรากพัฒนาราก แล้วกว่ายอดใหม่จะติดก็ต้องอบความชื้นอีกราว 25 วัน ช่วง 25 วันนี้ ยอดใหม่ก็ยังไม่ทำงานจึงไม่มี “ออกซิน” ทำให้การเติบโตของรากช้ามาก และพอยอดเริ่มติดไม่ใช่ว่ารากจะเดินได้พรวดพราด ขบวนการสร้างออกซินยังช้าอยู่ ยิ่งเป็นยอดที่เสียบจากกิ่งข้าง ออกซินยิ่งน้อย จะเห็นว่าตอทุเรียนที่เสียบจากยอดข้าง กิ่งจะโน้มนานราว 6 เดือนเลยกว่ากิ่งจะเริ่มตั้งตัวตรง นั่นทำให้ระบบรากของทุเรียนเล็กเค้าไม่ค่อยดี ในช่วง 6 เดือนแรก พอเอามาปลูกจะมีปัญหาหลายส่งผลต่อการเจริญเติบโตของระบบราก ได้แก่

1. ปัญหารากขดและไม่ตัดราก

ปัญหารากขดทำให้รากไม่เจริญเติบโตไม่ว่าจะปลูกนานเท่าไร เกิดได้ 2 สาเหตุ รากขดตั้งแต่ตอนเสียบยอด คือคนเสียบยอดไม่ได้ตัดราก แต่ช่วงหลัง ๆ คิดว่า คนทำกล้าทุกท่านจะตัดรากก่อนจะเสียบยอดกันหมดแล้ว แต่ยังมีปัญหารากขดอีกสาเหตุคือใช้ถุงปลูกเล็ก และทุเรียนอยู่ในถุงนานไปจึงทำให้รากขด ดังนั้นตอนลงปลูกจะต้องตัดปลายรากที่ขดออกก่อนปลูกทุกครั้ง

2. ปัญหารากฝอยน้อยไปตอนปลูก

ข้อนี้คือปัญหาสำคัญที่แฝงตัวอยู่ในทุกปัญหาของทุเรียนเล็ก อย่างที่ผมเล่าถึงขบวนการทำต้นพันธุ์ ทำให้ต้นทุเรียนขาดออกซินไปช่วงเวลาหนึ่ง การพัฒนารากจึงหยุดไป ดังนั้นสแต็ปแรกเมื่อเราซื้อต้นพันธุ์มา เราควรเลี้ยงเค้าไว้กลางแดดราว 2 เดือนเพื่อให้รากฝอยในถุงเค้าเดินดีก่อน ไม่ใช่เอาลงปลูกเลย

วิธีการคือให้ปุ๋ยสูตรราว 12-12-17 หรือ 8-24-24 ก็ได้ เพื่อให้เค้าสร้างราก ร่วมกับการให้อะมิโน เฮอริเคน ซิ้งค์เทอโบ และเมทัล รวมทั้งการให้ ฮิวมิครวม SFORCX100 ทุก 15 วัน จะช่วยให้รากเค้าแตกดีขึ้น เดินเร็วขึ้น และต้องหมั่นรดน้ำสม่ำเสมออย่าให้ถุงดินแห้ง การอนุบาลทุเรียนไว้กลางแดดจะช่วยให้เค้ารับแดดได้ไวเค้าจะแข็งแรงและพร้อมปลูกดีกว่าการอนุบาลในร่ม แต่ถ้าระบบรากเค้าไม่ดี หรือแดดจัด อากาศร้อนจัดไป การอนุบาลกลางแดดอาจจะหนักไปสำหรับทุเรียนเล็ก สิ่งที่เห็นคือ สีใบเค้าจะค่อย ๆ ถอยลง แบบนี้ต้องบังแดดให้เค้า แล้วพอระบบรากเค้าเดินดีขึ้นเค้าจะพร้อมรับแดดมากขึ้นเรื่อย ๆ

ดังนั้นการปลูกทุเรียนเล็กจะมี 2 ระบบ คือ ระบบไม่พรางแสง กับระบบพรางแสง อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าระบบรากดีมั๊ย และช่วงที่ปลูกอากาศร้อนจัดไปมั๊ย ถ้ารากดีและไม่ร้อนจัดไปก็ไม่ต้องพรางแสง ส่วนเรื่องสำคัญสุดในการปลูกทุเรียนเล็กคือ การสร้างระบบราก

3. โครงสร้างดินปลูกทุเรียน

จริงแล้วทุเรียนที่โตแล้ว เค้าอยู่ในดินได้แทบทุกชนิด แต่ถ้าเป็นดินทรายจะโตช้า ระบบรากจะไม่ไป เพราะดินแบบนี้มีค่า CEC ต่ำมากไม่กักเก็บธาตุอาหารเลย แต่ถ้าเป็นดินเหนียว ระบบรากทุเรียนเล็กจะเจริญเติบโตช้า ระบบรากทุเรียนใหญ่ยังไปได้ยกเว้นเจอฝนหนัก ดินจะฉ่ำน้ำแบบนี้รากจะไม่มีอากาศ ผลคือใบจะเหลืองร่วง ปัญหาของดินจะมีผลต่อการรอดของทุเรียนเล็กมาก ทั้งดินทรายและดินเหนียว รากทุเรียนจะไม่ค่อยเจริญเติบโต ด้วยเหตุผลที่ต่างกัน ในดินทรายค่า CEC ต่ำทำให้รากไม่มีอาหารรากจึงเจริญเติบโตช้า ส่วนในดินเหนียวจะไม่ปลดปล่อยธาตุอาหารรวมทั้งความเป็นดินเหนียวรากทุเรียนจะเดินยาก

วิธีแก้คือใช้ฮิวมิครวม SFORCX 100 อัตรา 1 ขีดต่อ 1 ไร่ ปล่อยไปกับระบบน้ำเป็นประจำทุก 30 วัน ร่วมกับ เฮอริเคนอะมิโนรวมอัตรา 100 /200 เป็นประจำทุก 15-30 วันจะช่วยแก้ปัญหาดินที่ไม่เหมาะสมได้

เครื่องใช้ภายในบ้าน :

4. ตุ้มดินแตก

กล้าทุเรียนมักจะมีรากน้อยเมื่อเทียบกับปริมาณใบ ดังนั้นในช่วงปลูกลงดินถ้าคนปลูกไม่ระวังทำตุ้มดินแตก หรือตอนออกจากถุงตุ้มดินไม่แตกแต่พอลงหลุมปลูกไม่ระวังพอช่วงกลบดินทำให้ตุ้มดินขยับมากไป ทั้ง 2 แบบนี้ทำให้รากฝอยที่มีน้อยขาดได้ แบบนี้สนิทครับไม่ตายก็ไม่โต ดังนั้นการย้ายจากถุงลงปลูกก็เป็นขั้นตอนสำคัญ ยกเว้นถ้าระบบรากแน่นดี อันนี้ไม่เป็นไร

5. ระบบน้ำอาจไม่ดีพอ

การปลูกทุเรียนเล็กอย่างที่บอกครับว่าพื้นฐาน เค้าโดนตัดยอดมาระบบรากช่วงแรกจึงไม่ดี จนกว่าจะพ้น 1 ปีไป ระบบรากตะขาบเค้าถึงจะเดินได้เต็มที่ ดังนั้นช่วงปีแรก ระบบการให้น้ำต้องเพียงพอ บางท่านจะพ่นหัวสเปรย์รดใบด้วยเลย เพื่อลดความร้อนให้เค้า อันนี้ยิ่งดีใหญ่ จะช่วยให้เค้าตั้งตัวไวและโตเร็ว แต่ถ้าระบบรากกล้าทุเรียนเราดี ก็ไม่ต้องใช้หัวสเปรย์รดใบที่ใบ เรารดน้ำลงดินปรกติพอ

6. อากาศร้อนไป

ช่วงเวลาอากาศร้อนจัด หรือ แดดแรงจัด การคายน้ำของใบทุเรียนจะสูง ถ้าระบบรากไม่ดีพอรากจะไม่สามารถลำเลียงน้ำขึ้นไปเพียงพอต่อการคายน้ำ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ขอบใบจะเหลืองไหม้ เนื้อใบจะถอดสีออกด่าง ๆ เหลืองปนขาว ทางแก้ คือต้องบังแดดก่อน แล้วให้ อะมิโนเฮอริเคน อัตรา 100/200 เป็นประจำจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานความร้อน

7. ให้น้ำน้อยไป หรือมากไป

ปริมาณน้ำสำหรับทุเรียนเป็นสิ่งจำเป็นมาก ทุเรียนเค้าชอบกินน้ำแต่เค้าไม่ชอบแฉะ ยิ่งระบบรากไม่ดีเค้ายิ่งหาน้ำกินไม่เก่ง ดังนั้นระบบน้ำทุเรียนเล็กจำเป็นมาก

8. ฝนตกหนัก การระบายน้ำไม่ดี

รากทุเรียนแช่น้ำขาดอากาศ ทุเรียนเป็นพืชที่ต้องใช้อากาศมาก ยิ่งในดินเหนียวเนื้อดินแน่น ในสภาพนี้จะมีปัญหามาก คือระบบรากเค้าจะไม่มีอากาศหายใจ สิ่งที่เห็นคือ ใบเค้าจะถอดสีอย่างรวดเร็ว กรณีแบบนี้ต้องแก้ด้วยการปรับโครงสร้างดินให้ร่วนซุยขึ้นด้วยฮิวมิครวม SFORCX 100 เป็นประจำ

ผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก :

9. ไม่ได้ยกฟูก หรือยกโคก

การปลูกทุเรียนควรจะต้องยกระดับการปลูกให้สูง อย่างน้อย 0.8-1.2 เมตร ด้วยการยกฟูก หรือ ยกโคก อย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะพอผ่านเวลาไป 3-4 ปีดินก็จะทรุดตัวลงราว 40-50 ซม ข้อดีคือ ถ้าดินเดิมเราไม่ดีเราสามารถเติมดินดีขึ้นมาในส่วนนี้ได้ ทำให้ระบบรากเค้าเจริญเติบโตในดินที่เหมาะสมได้ และ เราสามารถบริหารจัดการน้ำได้ง่าย รวมทั้งการระบายน้ำจะดีน้ำไม่ขัง อากาศไหลเข้ารากง่าย

10. อัดปุ๋ยมากไป

หลายท่านปลูกทุเรียนเล็กมักจะกังวลว่าทุเรียนจะไม่โต เลยจะอัดปุ๋ยหนักตลอด สุดท้ายดินเค็มคราวนี้ไม่โตจริง ๆ การให้ปุ๋ยทุเรียนเล็ก เราจะให้ปุ๋ยทีละน้อย ๆ ตามการเจริญเติบโต หัวข้อนี้เอาไว้ขยายความต่อคราวหน้าครับ
ลองดูคับการปลูกทุเรียนเล็กจะให้ดี ต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ ทั้ง 10 เรื่อง ให้ครบ อ๋อแล้วอย่าให้เป็นโรค เพราะทุเรียนเล็กอ่อนแอต่อโรค ถ้าพบโรคต้องรีบรักษา

หวังว่าจะเป็นแนวทางช่วยไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา www.ifarm.co.th และ เรียบเรียงโดย ชายเหวง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *