ปี 2566 ยุคนี้ มีเงินทุน 2,000 ขายอะไรได้บ้าง?

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เมื่อมีทุน 2,000 บาทขายอะไรดี พ่อแม่เมื่อก่อนมีเงิน 100 บาท ไปตลาดก็ซื้อของได้เยอะแยะ แต่ดูเดี๋ยวนี้เงิน 100 บาทเดินยังไม่ถึงปากซอยก็แทบจะหมดแล้ว เข้าใจว่าคนยุคนี้ส่วนใหญ่ชักหน้าไม่ถึงหลัง เราจึงพยายามมองหารูปแบบการลงทุนที่ใช้เงินน้อยที่สุด แต่มีโอกาสประสบความสำเร็จมากที่สุด ลองมาดูไอเดียที่เรามานำมาฝากกับการมีเงิน 1,000 – 2,000 บาทจะสามารถขายอะไรได้บ้าง?

“ลงทุนน้อย” ก็ต้องขยันให้มาก

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า “เงินไม่ใช่พระเจ้า” แต่การมีเงินจะช่วยให้หลายอย่างสะดวกขึ้น ถ้าเรามีเงินมากก็สามารถใช้จัดซื้อ จัดหา ทั้งอุปกรณ์ บุคลากร ระบบบริหารจัดการ เรียกว่าแทบไม่ต้องทำอะไรเพราะใช้เงินแก้ปัญหา แล้วรอเปิดร้านได้ แต่สำหรับคนที่มีเงินลงทุนน้อยหรือแทบไม่มีเลย ก็ยิ่งต้องลงแรงมากขึ้น ต้องอาศัยทักษะ ความขยันมากเป็นพิเศษ

เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน คลิ๊กเลย

อาจจะเริ่มต้นได้ช้ากว่าคนที่เงินทุนพร้อม แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือไอเดีย ความอดทน ใจสู้ และวิธีแก้ปัญหา การวางแผนต่างๆ สิ่งเหล่านี้คือเคล็ดลับสำคัญของคนที่มีเงินทุนน้อย แต่อยากมีธุรกิจของตัวเอง ลองไปดูกันว่าเงินทุนที่มีเพียงเล็กน้อยนี้จะต่อยอดทำอะไรได้บ้าง?

1.ขายหมูปิ้ง/ลูกชิ้นทอด :

เป็นการเปิดร้านที่ง่ายและคนนึกถึงมากที่สุด เงินทุนแค่ 2,000 ก็เริ่มต้นแบบเล็กๆได้หลักๆคือจ่ายไปเป็นค่าวัตถุดิบ ส่วนอุปกรณ์ก็เน้นหาเองจากในครัวไม่ต้องซื้อเพิ่ม และควรฝึกทำน้ำจิ้มให้อร่อยๆ ไม่ต้องไปเปิดที่ไหนไกล เริ่มจากหน้าบ้านตัวเองลองเช็คลูกค้าดูก่อน หากพอมีทุนเพิ่มขึ้นมาก็ลองไปตั้งโต๊ะขายในตลาดนัด เริ่มต้นจากง่ายๆ แต่ขยันให้มาก โอกาสรวยก็เป็นไปได้ หรือถ้ามีหัวธุรกิจสักหน่อยจะลองพัฒนาให้กลายเป็นแฟรนไชส์ในอนาคตก็น่าสนใจเช่นกัน

2.ขายเฟรนฟรายด์ :

อุปกรณ์ที่ใช้ก็เน้นง่ายๆ เช่น โต๊ะพับได้ 1 ตัว เก้าอี้ 1 ตัว วัตถุดิบหลักคือเฟรนฟรายด์พร้อมทอด 1 ถุงใหญ่ๆ รวมกับผงปรุงรสอย่างปาปริก้า ชีส หรือเกลือ และก็เตาแก๊สปิคนิค ตะแกรงสำหรับตักเฟรนฟรายด์ ถุงพลาสติกสำหรับใส่เฟรนฟรายด์ อุปกรณ์และวัตถุดิบเบื้องต้นเหล่านี้ลงทุนไม่น่าจะเกิน 2,000 บาท เริ่มจากร้านเล็กๆ ขายหน้าบ้านตัวเอง พอมีทุนค่อยขยับไปเช่าที่ในตลาดนัดหรือทำเลอื่นที่มีคนพลุกพล่านมากกว่านี้ราคาขายส่วนใหญ่ชุดละ 20 บาท ใน 1 วันก็พอทำให้มีรายได้เสริมพอสมควร

3.ขายงานแฮนเมดด์ :

ธุรกิจนี้สงวนไว้สำหรับคนที่มีความสามารถ มีไอเดียด้านศิลปะ ไม่จำเป็นต้องไปลงทุนซื้ออะไรเพิ่ม อาศัยใช้ฝีมือตัวเองที่มีทำสินค้ามาขาย เช่นกระถางต้นไม้ D.I.Y , กรอบรูปจากวัสดุเหลือใช้ , ตุ๊กตาจากเศษผ้า เป็นต้น ยิ่งปัจจุบันแพลตฟอร์มออนไลน์มีประโยชน์อย่างมาก อาจทำให้เรามีรายได้จากการขายมากกว่าที่คิด

อาหารและเครื่องดื่ม คลิ๊กเลย

4.ร้านข้าวไข่เจียว :

มีเงินทุนน้อยสิ่งที่พอทำได้อีกอย่างคือการเปิดร้านข้าวไข่เจียว เงินทุนแค่ 2,000 เปิดร้านได้แน่ ตั้งโต๊ะตัวเดียว อุปกรณ์เอาจากที่เรามี วัตถุดิบหลักก็คือไข่ แผงละประมาณ 100 -105 บาท (เบอร์ 2 , เบอร์ 3) รวมกับวัตถุดิบอื่นๆเช่นหอม กระเทียม หรือวัตถุดิบต่างๆที่จะนำมาใส่กับไข่เจียว ขายกล่องละ 25-30 บาท จะน่าขายได้ขายดี มีกำไรได้ไม่ยาก

5.ขายสินค้ามือสอง :

ใครที่ทุนน้อย แต่มีทำเลดี อาจลองเริ่มต้นจากการขายสินค้ามือสอง ที่ไม่ต้องไปหาจากที่ไหน เอาสิ่งที่เรามีอยู่มาขาย เช่น เสื้อผ้า , รองเท้า , ของเล่น , หนังสือ , กระเป๋า ฯลฯ สินค้าเหล่านี้ถ้าอยู่ในสภาพดี หรือเป็นสินค้าที่ยังใช้งานได้ดี ขายในราคาถูกลงก็ต้องมีคนสนใจยิ่งยุคนี้คนส่วนใหญ่ต้องการประหยัด ถ้าเราขายได้มีเงินทุนมากขึ้น ก็อาจขยับไปหาสินค้าจากแหล่งอื่นมาขายเพิ่มเติมได้

ที่มา thaismescenter.com และ เรียบเรียงโดย ชายเหวง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *