ความต้องการน้ำของทุเรียน สิ่งที่ควรรู้

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับความต้องการน้ำของทุเรียน ไปติดตามรับชมรับฟังกันเลยจร้า ทุเรียน เป็นผลไม้เศรษฐกิจ เพราะเป็นผลไม้ที่ต้องการของตลาดทั้งใน และต่างประเทศ ซึ่งทำให้ประเทศไทยมีการผลิตทุเรียนมากที่สุด โดยพื้นที่ที่มีการปลูกทุเรียนมากที่สุด อยู่ในภาคใต้ รองลงมา คือ ภาคตะวันออก ภาคเหนือ และภาคกลาง ทั้งนี้ในการปลูกทุเรียน ต้องใช้เวลา เนื่องจากปลูกนาน ออกผลปีละครั้ง และต้นทุเรียน ต้องดูแลรักษาอย่างดี ดังนั้น วันนี้เราจึงมีวิธีดี ๆ มาแนะนำให้กับคนปลูกทุเรียน เรื่องความต้องการน้ำของทุเรียน ถ้าอยากรู้แล้วว่า …

ความต้องการน้ำของทุเรียน สิ่งที่ควรรู้ Read More

“10 เทคนิค”การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้  การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ปัจจุบันมีหลายๆท่านที่ปลูกทุเรียนเล็กไม่ค่อยรอดควรจะทำอย่างไรดี อย่างนี้ครับทุเรียนเล็กไม่รอดมีหลายสาเหตุ แต่ทั้งหมดมาจากระบบราก ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่า ทุเรียนเล็กทั้งหมดในบ้านเราการปลูกจะใช้วิธีเสียบยอดอ่อน ไอ้การเสียบยอดอ่อนจะทำให้ได้ต้นพันธุ์ดีที่มีตอและระบบรากทนโรคหากินเก่ง แต่เค้าจะมีจุดอ่อนอยู่ในช่วงแรก เพราะว่าขั้นตอนของการเสียบยอด เราจะเพาะเมล็ดทุเรียนให้ได้อายุราว 1-2 เดือน หลังจากนั้นจะตัดยอดเดิมออกแล้วเอายอดใหม่มาเสียบ การตัดยอดออกตอนนี้แหละครับทำให้เค้าขาด “ออกซิน” ทันทีทันใดจึงทำให้ระบบรากเค้าหยุดการเจริญเติบโตเพราะขาดออกซินจากยอดเดิมส่งไปสร้างรากพัฒนาราก แล้วกว่ายอดใหม่จะติดก็ต้องอบความชื้นอีกราว 25 วัน ช่วง 25 วันนี้ ยอดใหม่ก็ยังไม่ทำงานจึงไม่มี “ออกซิน” …

“10 เทคนิค”การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว Read More

การแต่งกิ่งหรือแขนงทุเรียน สิ่งที่ควรรู้ !

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับการตัดแต่งกิ่งทุเรียนไปรับชมกันเลยจร้า….. การแต่งกิ่งทุเรียน คือ ขบวนการหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตทุเรียน โดย่จะลดปริมาณกิ่งทุเรียนที่มีมากแต่ไม่เป็นประโยชน์ต่อการปลูกให้เหมาะสมกับทรงพุ่ม และความอุดมสมบูรณ์ของต้นทุเรียน การแต่งกิ่งทุเรียนมี 2 ประเภท ได้แก่ การแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมทรงพุ่ม และ การแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกดอกติดผล การแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมทรงพุ่ม คือ การตัดแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมความสูงและความกว้างของทรงพุ่มทุเรียนตามที่ผู้ผลิตต้องการ 1.1) ประโยชน์ในการแต่งกิ่งหรือแขนงทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมทรงพุ่ม คลิ๊กลิ้งเพื่อดูการตัดแต่งแขนง กันเลย….. คลิ๊กวีดีโอ เพื่อรับชม การตัดแต่งแขนงทุเรียน https://youtu.be/morTyndfhRE?si=oJS8ec453bQJ8M4p สวนสีดา เมนูอาหารและเครื่องดื่ม : …

การแต่งกิ่งหรือแขนงทุเรียน สิ่งที่ควรรู้ ! Read More

” ไตรโคเดอร์มา ” คุณสมบัติจากเชื้อรา

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ จาก ไตรโคเดอร์มาเป็นเชื้อราปฏิปักษ์ ที่มีคุณสมบัติ และศักยภาพสูงในการควบคุมเชื้อราสาเหตุของโรคพืชได้ หลายชนิด โดยเฉพาะเชื้อราที่อยู่ในดิน เช่น โรครากเน่า-โคนเน่า โรคเน่าคอดิน โรคใบไหม้ใบจุด โรคแอนแทรคโนส ในพืชผัก เช่น พริก แตงกวา มะเขือเทศ คะน้า ผักกาดขาว มันฝรั่ง เป็นต้น คลิกลิ้งค์ ที่รูปภาพ มารองดูประโยชน์ของเจ้าเชื่อราปฏิปักษ์ ตัวนี้กัน ประโยชน์ ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า …

” ไตรโคเดอร์มา ” คุณสมบัติจากเชื้อรา Read More