“น้ำ รพีภัทร” ไม่เห็นต้องอาย อาชีพเกษตรกร ทำเพราะใจรัก หาเลี้ยงครอบครัวได้ไม่ลำบาก

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา แชร์เรื่องราวของ พระเอกดังในอดีต น้ำ รพีภัทร เอกพันธ์กุล ซึ่งหลายคนคงต้องผ่านช่วงเวลาดังกล่าวมาพร้อมกับ น้ำ รพีภัทร อย่างแน่นอน ตั้งแต่ตอนที่ชีวิตถึงจุดสูงสุดได้เป็นพระเอกสุดฮอต ทำงาน 7 วันไม่ได้พัก ก่อนจะค่อยๆ ลดบทบาทของตัวเองลงเหลือแค่การเป็นนักแสดงมากฝีมือที่หลายๆ คนให้การยอมรับ  วันนี้เราได้มีโอกาสกลับมานั่งคุยกับ น้ำ รพีภัทร อีกครั้ง ซึ่งการได้คุยกันครั้งนี้ น้ำ ได้เปลี่ยนสถานะของตัวเองจากนักแสดงมาเป็นเกษตรกร และคุณพ่อลูก 3 เพิ่มอีกด้วย นะคะ จุดเริ่มต้นของ น้ำ รพีภัทร มีที่มาอย่างไร เราถาม น้ำ …

“น้ำ รพีภัทร” ไม่เห็นต้องอาย อาชีพเกษตรกร ทำเพราะใจรัก หาเลี้ยงครอบครัวได้ไม่ลำบาก Read More

“แกงคั่วหอยขมใบชะพลู”

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา มีเมนูอาหารที่จะมาแนะนำกันนะครับ เป็นเมนูที่คัดสรรมาฝากกันอย่างที่ว่าต้องอึ้งกันเลยครับ หากินได้ยากครับ ทานได้ทั้งภาคกลาง ภาคอีสานส่วนใหญ่ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ วัตถุดิบ แกงคั่วหอยขมใบชพลู :1.หอยขม 500 กรัม2.ใบชะพลู 50 กรัม3.ใบชะอม 50 กรัม4.ใบมะกรูดฉีก 1 ช้อนโต๊ะ ผ้าปิดจมูก 5.กะทิ 1 ½ ถ้วย6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ7.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ8.พริกแกง 2 …

“แกงคั่วหอยขมใบชะพลู” Read More

ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี…

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแนะนำ ผักผลไม้สีที่คุณกินเข้าไปทุกวัน มีความมหัศจรรย์ยังไง แล้วมีประโยชน์ที่แฝงมากับการกินของทุกคนหรือเปล่า แอดมินจะพาไปไขความลับ ผัก ผลไม้ 5 สี กินตามสีอย่างไรให้สุขภาพดี ห่างไกลโรค…ได้ มารับฟังกันเลย ผ้าปิดจมูกและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ สีเขียว : ผักผลไม้ที่มีสีเขียว มีสารคลอโรฟิลล์มากมาย พร้อมคุณสมบัติช่วยส่งเสริมสุขภาพ ลดโอกาสการเสื่อมของจอประสาทตา นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วย แร่ธาตุอื่นๆ อีกด้วย เช่น คะน้า ตำลึง ผักใบเขียว กีวี แอปเปิลเขียว …

ประโยชน์ของผักผลไม้ 5 สี… Read More

25 เรื่องน่ารู้… ทุเรียน “ราชาผลไม้”

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับราชาผลไม้ไทย ซึ่งมีคนไม่น้อยที่ชื่นชอบเจ้าลูกกลมโตมีหนาม หรือที่เรียกกันอย่างชินปากว่า “ทุเรียน” ผลไม้เก่าแก่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ หลายคนชื่นชอบในรสชาติและกลิ่นของมัน เห็นทีไรเรียกว่าน้ำลายไหล แต่ก็มีคนอีกมากที่ไม่ชอบในกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ของมัน จริง ๆ แล้วเจ้าทุเรียนมีทั้งคุณและโทษ เพราะในทุเรียนอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร แต่ก็ไม่เหมาะแก่ผู้ที่เป็นโรคความดันหรือเบาหวาน เพราะมันมีค่าของน้ำตาลและไขมันมาก สวนทุเรียนสีดาจะมาบอกเล่าเรื่องราวของ “ราชาผลไม้” หรือที่เรารู้จักในนาม “ทุเรียน” ผ่านเรื่องราว 25 ข้อน่ารู้ ผ้าปิดจมูกและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ 1. คำว่า ทุเรียน (durian) มาจากคำในภาษามาเลย์ คือ คำว่า duri (หนาม) มารวมกับคำต่อท้าย -an …

25 เรื่องน่ารู้… ทุเรียน “ราชาผลไม้” Read More

วิธีเลี้ยงหอยขมในถุงตาข่าย เพื่อสร้างรายได้ ดูแลง่าย โตไว…น่าเลี้ยง

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงหอยขม ในถุงตาข่าย เป็นวิธีการเลี้ยงง่าย ทุนต่ำและสะดวก จึงเป็นวิธีที่นิยมกันมาก และสามารถประยุกต์เลี้ยงกับ สัตว์น้ำอื่นๆได้เช่น ปลานิล หรือปลาอื่น ๆ ได้ วิธีการเตรียมกะชัง ( ตาข่ายไนลอน ) 1.เตรียมตาข่ายไนลอน เย็บเป็นกระชังขนาด 1.5×2 เมตร หรือซื้อสำเร็จขนาด 2×2 เมตรก็ได้ 2.นำกระชังไปผูกในแหล่งน้ำ โดยใช้ไม้ไผ่ปักเป็นเสาผูกกระชัง 4 มุม ทั้งด้านบนและด้านล่ๅงของกຣะชัง …

วิธีเลี้ยงหอยขมในถุงตาข่าย เพื่อสร้างรายได้ ดูแลง่าย โตไว…น่าเลี้ยง Read More

7 ต้นไม้มงคล ปลูกแล้วรวย ช่วยเรียกทรัพย์ ปังตลอดปี

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ ต้นไม้มงคล นอกจากจะช่วยฟอกอากาศ ทำให้บ้านดูสดชื่นร่มเย็นแล้ว ยังมีความเชื่อกันว่า ไม้มงคล จะช่วยเสริมดวง หนุนบารมี ช่วยเรียกทรัพย์ กวักเงินทองเข้ามาในบ้านอีกด้วย วันนี้ HomeGuru เลยขอพาสาวกสายมูมารู้จักกับ ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน ที่เลี้ยงดูง่าย ได้ความสวยงาม จะมี ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ ชื่ออะไร และแต่ละต้นมีความหมายว่ายังไงกันบ้าง มาดูกันเลย • 7 ต้นไม้มงคล ปลูกแล้วรวย ช่วยเรียกทรัพย์ ปังตลอดปี 1. ทำความรู้จักคำว่า ต้นไม้มงคล2. …

7 ต้นไม้มงคล ปลูกแล้วรวย ช่วยเรียกทรัพย์ ปังตลอดปี Read More

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พร้อมห้องทำงาน ในงบประมาณที่คุ้มค่า งบก่อสร้าง 1.42 ล้านบาท

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแนะนำ บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่มีทรงที่ล้ำยุคแม้กระนั้นเรียบง่ายด้วยทรงเรขาคณิต ก็เลยเป็นบ้านที่เป็นที่นิยมสูง วันนี้ Homeplan108 จะพาไปดูไอเดีย แบบบ้านชั้นเดี่ยวสไตล์โมเดิร์น ที่วางแบบเพิ่มห้องนอนรวมทั้งห้องทำงานด้วยกัน ในขนาดรวมทั้งราคาที่คุ้ม เป็นบ้านของ คุณวิญญฤทธิ์ หวังเกษมสุข ผลงานการออกแบบและก็ก่อสร้างโดย Art-HOME จังหวัดเชียงใหม่ : รับออกแบบบ้านตามงบประมาณ ไม่แย่ลงกว่าเดิม แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง,แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงราคาประหยัด,แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง ราคาประหยัด,แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง โมเดิร์น,แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง 3 ห้องนอน,แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง 2 ห้องนอน 1 …

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พร้อมห้องทำงาน ในงบประมาณที่คุ้มค่า งบก่อสร้าง 1.42 ล้านบาท Read More

โรคและแมลงศัตรูของผลไม้ชมพู่

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ โรคและแมลงศัตรูชมพู่ พบได้ไม่บ่อยนัก ส่วนใหญจะพบว่า โรคและแมลงศัตรูชมพู่ มีเพียงโรคแอนแทรคโนส โรครากเน่า แมลงวันผลไม้ และหนอนกระทู้หอม เข้ามารบกวนและทำลายชมพู่ ในบางครั้ง ถึงแม้เกษตรกรหรือผู้ปลูกชมพู่ จะปฏิบัติและดูแลรักษาชมพู่เป็นอย่างดีแล้วก็อาจพบการระบาดได้ ก็ควรรีบกำจัดในทันที เพื่อป้องกันความเสียหายหรือการทำลายในขั้นรุนแรง จนต้นชมพู่ตายได้ในที่สุด ดังนั้น เกษตรกรหรือผู้ปลูกควรศึกษาลักษณะอาการ การป้องกันและกำจัด โรคและแมลงศัตรูชมพู่ แล้วนำไปปฏิบัติ โรคชมพู่มีอะไรบ้างมาเรียนรู้กันเลย โรคแอนแทรคโนส เป็นโรคชมพู่ที่สำคัญที่สุด และพบบ่อยที่สุด คือ โรคแอนแทรคโนส หรือ …

โรคและแมลงศัตรูของผลไม้ชมพู่ Read More

วิธีการตอนกิ่งชมพู่

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการตอนกิ่งผลไม้ คือ ชมพู่ นะคะ ว่าจะมีวิธรการอย่างไร เพื่อให้ท่านที่สนใจนำไปปฏิบัติตามอย่างได้โดยง่ายๆกันนะคะ ไปเริ่มกันเลยค่ะ อุปกรณ์มีดังนี้ 1.มีดขยายพันธุ์หรือคัตเตอร์2.วัสดุหุ้มกิ่งตอน เช่น กาบมะพร้าว ถ่านแกลบหรือขุยมะพร้าว ผลิตภัณฑ์สำหรับคุณแม่และเด็ก 3.ถุงพลาสติก 4.เชือกมัดวัสดุหุ้มกิ่งตอน เช่น เชือกฟาง วิธีการตอนกิ่งชมพู่ เริ่มจากคัดเลือกกิ่งที่ต้องการตอน โดยคัดเลือกกิ่งที่แข็ง ขนาดกิ่งประมาณนิ้วชี้ถึงนิ้วหัวแม่มือ เปลือกกิ่งมีสีเขียวอมน้ำตาล จากนั้น ใช้มีดตัดควั่นรอบกิ่งเป็น 2 รอย ที่ระยะห่างประมาณ …

วิธีการตอนกิ่งชมพู่ Read More