รวมประโยชน์ดี ๆ ของทุเรียนไม่ใช่แค่อร่อย

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแชร์ประโยชน์ดีของทุเรียนไม่ใช้แค่รับประทานกันนะคะ แต่ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างไปรับฟังพร้อมๆกันเลยค่ะ กินแต่พอดี ได้ประโยชน์ : ถ้าไม่พูดถึง “ทุเรียน” หนึ่งในผลไม้เมืองร้อนที่ถูกขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งผลไม้” ก็คงไม่ได้ ด้วยรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้มีคนชอบและไม่ชอบรับประทานทุเรียนอยู่พอ ๆ กัน เนื่องจากมีกลิ่นที่ใครหลาย ๆ คนอาจไม่พึงประสงค์ ขณะที่บางคนก็มองว่าเป็นผลไม้ที่น้ำตาลเยอะเกินไป ไม่แปลกที่ทุเรียนจะกลายเป็นของต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ถ้าเผลอทานเข้าไปมาก ๆ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมประโยชน์ดี ๆ ที่ “ทุเรียน” มี …

รวมประโยชน์ดี ๆ ของทุเรียนไม่ใช่แค่อร่อย Read More

โรคราดำ (Sooty mold)

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวโรคของทุเรียนอีกหนึ่งสาเหตุ นะคะ นั่นก็คือราดำค่ะ จะมีสาเหตุอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ สาเหตุ : เชื้อรา ลักษณะอาการ : ผลทุเรียนมีราสีดำเจริญเป็นจุด ๆ หรือปกคลุมกระจายทั่วผล จุดมักรวมตัวกันทำให้เห็นเป็นปื้นดำทำให้ผิวผลทุเรียนไม่สะอาด และมีราคาตกต่ำลง ผ้าปิดจมูกและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ การแพร่ระบาด : มักพบแมลงจำพวกเพลี้ยหอย เพลี้ยแป้ง มีการขับถ่ายสารเหนียวๆ ลงบนผล ซึ่งเป็นอาหารของราดำและมักพบราดำในสภาพความชื้นสูง โดยพบกับต้นทุเรียนที่มีพุ่มแน่นทึบ การป้องกันกำจัด : 1.ควบคุมการแพร่ระบาดของเพลี้ยด้วยสารสกัดสมุนไพรหรือสารกำจัดแมลง เช่น …

โรคราดำ (Sooty mold) Read More

โรคราแป้ง (Powdery Mildew)

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวโรคราแป้ง จะมาดูสาเหตุกันว่า โรคดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไรและสามารถป้องกันได้อย่างไร สาเหตุ : เชื้อราออยเดียม (Oidium sp.) ลักษณะอาการ : พบกลุ่มของเชื้อราสีขาวมีลักษณะคล้ายฝุ่นแป้งปกคลุมผิวเปลือกทุเรียน เชื้อสามารถเข้าทำลายผลทุเรียนได้ตั้งแต่เริ่มติดผลอ่อนจนกระทั่งผลแก่จำหน่ายได้ ซึ่งการเข้าทำลายของเชื้อในระยะติดผลใหม่ๆก็อาจจะทำให้ผลอ่อนนั้นร่วงหล่นได้ หรือถ้าเป็นกับผลที่กำลังเจริญเติบโตก็จะทำให้สีผิวของทุเรียนผิดปกติไม่เป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค นอกจากนี้ยังทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำลงการแพร่ระบาด เชื้อราแพร่ระบาดทางลมในระยะที่อากาศเย็นและแห้งแล้ง ผ้าปิดจมูกและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ การป้องกันกำจัด : ในแหล่งปลูกที่สภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยต่อการระบาดของโรค เกษตรกรควรตรวจตราผลทุเรียนในแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ ฉีดพ่นสารเคมีป้องกันกำจัดโรค เช่น เบนโนมิลหรือกำมะถันผงชนิดละลายน้ำ (wettablesulfur) เป็นต้น ที่มา …

โรคราแป้ง (Powdery Mildew) Read More

ราสีชมพู (Pink Disease)

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวโรคของทุเรียนอีกหนึ่งสาเหตุ โรคราสีชมพู นั้นเป็นอีก 1 โรคที่ทำให้ใบทุเรียนล่วงเป็นหย่อมๆ เดียวเราไปติดตามดูกันเลยครับถึงสาเหตุ และการป้องกันกันครับ สาเหตุ : เชื้อราคอร์ทีเซียม (Corticium salmonicolor) ลักษณะอาการ มีดังนี้ เมื่อมองดูจากนอกทรงพุ่ม จะเห็นอาการใบเหลืองร่วงเป็นหย่อมๆ คล้ายอาการกิ่งแห้ง หรือโคนเน่าที่เกิดจากเชื้อราไฟทอฟธอรา แต่หากสังเกตตามกิ่งด้านในของทรงพุ่มจะเห็นเส้นใยของเชื้อราสีขาวปกคลุมโคนกิ่งที่แสดงอาการ เมื่อเชื้อเจริญลุกลามและมีอายุมากขึ้น เส้นใยขาวจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีชมพู ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เชื้อราสร้างส่วนขยายพันธุ์เพื่อการระบาดไปยังต้นอื่น ๆ ต่อไป เมื่อถากส่วนของกิ่งที่มีเชื้อราปกคลุมอยู่จะเห็นเนื้อเปลือกแห้งเป็นสีน้ำตาล ผ้าปิดจมูกและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ …

ราสีชมพู (Pink Disease) Read More

โรคแอนแทรคโนสในทุเรียน

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวโรคของทุเรียนอีกหนึ่งสาเหตุ นะคะ นั่นก็คือโรคแอนแทรคโนสในทุเรียนค่ะ จะมีสาเหตุอย่างไรและมีวิธีการป้องกันอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ สาเหตุ : เชื้อราคอลเลโตตริคัม (Colletotrichum gloeosporiodes) ลักษณะอาการ มีดังนี้ ลักษณะอาการคล้ายโรคใบติด โดยใบจะไหม้เป็นสีน้ำตาล มักเกิดตามบริเวณขอบใบหรือกลางใบบริเวณเนื้อใบที่ไหม้จะเป็นสีน้ำตาลอ่อน ขอบของแผลจะเป็นสีน้ำตาลเข้มล้อมรอบแผล เนื้อใบที่ถูกทำลายจะมองดูโปร่งใส การเกิดโรคมักจะกระจายไปทั่วทั้งต้น ไม่เหมือนโรคใบติดที่มักพบกระจายเป็นหย่อมๆโรคนี้พบได้ทั้งในช่วงฤดูฝนและฤดูแล้ง แต่มองเห็นอาการได้ชัดเจนในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งเป็นระยะที่ทุเรียนกำลังออกดอกติดผล ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กและคุณแม่ การแพร่ระบาด ดังนี้ มักพบในทุเรียนพันธุ์ชะนี ในพันธุ์หมอนทองพบอาการระบาดบ้างแต่ไม่รุนแรง โดยเชื้อจะแพร่ระบาดไปตามลมเข้าทำลายพืชเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสม การป้องกันกำจัด …

โรคแอนแทรคโนสในทุเรียน Read More

โรคใบจุดสนิม (Agal Spot)

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวโรคของทุเรียนอีกหนึ่งสาเหตุ นะคะ นั่นก็คือ ใบจุดสนิม จะมีสาเหตุอย่างไรและวิธีการป้องกันอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ สาเหตุ : สาหร่ายสีเขียว (Cephaleuros virescense) ลักษณะอาการ ดังนี้พบจุดฟูสีเขียวแกมเหลืองของสาหร่าย ขอบของจุดเหล่านี้จะไม่เรียบ และมีลักษณะเป็นแฉก ๆเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสม จุดจะขยายใหญ่ และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแกมส้มหรือสีสนิม สาหร่ายที่พบไม่มีผลกระทบที่รุนแรงต่อการเจริญของทุเรียน นอกจากจะบดบังเนื้อที่ใบที่ใช้ในการสังเคราะห์แสงให้น้อยลง ผ้าปิดจมูกและผลิตภัณฑ์สุขภาพ การแพร่ระบาด ดังนี้ระบาดมากในแปลงทุเรียนที่มีทรงพุ่มแน่นทึบ และสภาพความชื้นสูง การป้องกันกำจัด ดังนี้ ตัดแต่งกิ่งทุเรียนให้เหมาะสม หากพบการระบาดมากฉีดพ่นด้วยสารเคมีคอปเปอร์ออกซีคลอไรด์ …

โรคใบจุดสนิม (Agal Spot) Read More

โรคใบติดหรือใบไหม้

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวโรคของทุเรียนอีกหนึ่งสาเหตุ นะคะ นั่นก็คือโรคใบติดหรือใบไหม้ค่ะ จะมีสาเหตุและวิธีการป้องกันอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ สาเหตุ : เชื้อราไรซอกโทเนีย (Rhizoctonia sp.) ลักษณะอาการ ดังนี้ พบแผลคล้ายน้ำร้อนลวกบนใบ บริเวณกลางใบหรือขอบใบ ต่อมาแผลขยายตัวลุกลามและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ขนาดและรูปร่างแผลไม่แน่นอนเชื้อราจะแพร่ไปยังใบอื่นที่ติดกันโดยการสร้างเส้นใยของเชื้อรายึดใบให้ติดกัน ทำให้เกิดอาการใบแห้งเป็นหย่อม ๆ และใบจะค่อย ๆ ร่วงหล่นลงยังโคนต้นเหลือแต่กิ่ง ซึ่งต่อมาจะค่อย ๆ แห้ง ทำให้ต้นทุเรียนเสียรูปทรง และมีการเจริญเติบโตที่ไม่สมบูรณ์ การแพร่ระบาด ดังนี้ …

โรคใบติดหรือใบไหม้ Read More

โรคผลเน่า (Fruit Rot)

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับโรคของทุเรียนอีกหนึ่งสาเหตุ นะคะ นั่นก็คือโรคผลเน่า จะมีสาเหตุและวิธีการป้องกันอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ สาเหตุ : เชื้อราไฟทอฟธอรา (Phytophthora palmovora (Butler) Butler) ลักษณะอาการ ดังนี้ บริเวณปลายผล หรือก้นผลมักพบจุดช้ำสีน้ำตาลปนเทา ต่อมาขยายเป็นวงกลมหรือค่อนข้างรีไปตามรูปร่างผล แผลดังกล่าวอาจพบได้ตั้งแต่ผลยังคงอยู่บนต้น แต่ส่วนใหญ่มักพบเกิดกับผลในช่วงประมาณ 1 เดือน ก่อนเก็บเกี่ยวจนกระทั่งเก็บเกี่ยว และในระหว่างบ่มผลให้สุก การแพร่ระบาด ดังนี้ เชื้อราสามารถเข้าทำลายผลทุเรียนได้ตั้งแต่ระยะผลอ่อนจนกระทั่งแก่ โดยเฉพาะเมื่อผลใกล้แก่จะเป็นช่วงต้นฤดูฝนซึ่งมักจะเกิดลมพายุฝนพัดพาเอาเชื้อที่ติดอยู่กับดินขึ้นไปเกาะติดบนผลทุเรียนที่ติดอยู่บนต้น และเข้าทำลายทำให้เกิดแผลเน่าได้ …

โรคผลเน่า (Fruit Rot) Read More

โรครากเน่าและโคนเน่าของทุเรียน (Root and Foot Rot)

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวโรคของทุเรียนอีกหนึ่งสาเหตุ นะคะ นั่นก็คือ โรครากเน่าและโคนเน่า จะมีสาเหตุและวิธีการป้องกันอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ สาเหตุ : เชื้อราไฟทอฟธอรา (Phytophthora palmovora (Butler) Butler) ลักษณะอาการ ดังนี้ ใบจะไม่เป็นมันสดใสเหมือนใบทุเรียนปกติ ต่อมาใบล่างๆ จะเริ่มเป็นจุดประเหลืองแล้วค่อยๆ หลุดร่วงไป ต้นทรุดโทรมและตาย เกิดอาการเน่าที่โคนต้นหรือกิ่ง จะสังเกตเห็นผิวเปลือกของลำต้นหรือกิ่งคล้ายมีคราบน้ำเกาะติดเห็นได้ชัดในสภาพที่ต้นทุเรียนแห้ง ในช่วงเช้าที่มีอากาศชุ่มชื้นจะมองเห็นหยดน้ำยางสีน้ำตาลแดงไหลออกมาจากรอยแผลแตกของลำต้นหรือกิ่ง และน้ำยางนี้จะค่อยๆ แห้งไปในช่วงกลางวันที่มีแดดจัด ทำให้เห็นเป็นคราบน้ำจับบนเปลือกของลำต้น เมื่อถากเปลือกของลำต้นบริเวณที่มีคราบน้ำยาง จะเห็นเนื้อเยื่อเปลือกถูกทำลายมีสีน้ำตาลแดง …

โรครากเน่าและโคนเน่าของทุเรียน (Root and Foot Rot) Read More

การป้องกันกำจัดโรคและศัตรูทุเรียน

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการป้องกันกำจัดโรคและศตรูของทุเรียน เป็นศัตรูที่สำคัญของทุเรียนในระยะต้นเล็กซึ่งมีการเจริญเติบโตทางกิ่งก้านสาขา ได้แก่ โรครากเน่าโคนเน่า โรคราใบติด โรคราสีชมพู เพลี้ยไก้แจ้ และปัญหาสำคัญ คือวัชพืช ควรใช้หลายๆ วิธีประกอบกัน ทั้งการใช้แรงงานถอน ถาก ตัดด้วยเครื่องมือหรือใช้สารเคมี  โดยต้องระมัดระวังอย่าให้ระบบรากกระทบกระเทือนและระวังไม่ให้ละอองสารเคมีกำจัดวัชพืชสัมผัสกับต้นทุเรียน (กรมวิชาการเกษตร) 1. โรคจากเชื้อราไฟทอฟธอรา         1.1 โรคเข้าทำลายใบ ให้พ่นสารเมตาแลกซิล หรืออีฟอไซท์อลูมินั่ม หรือกรดฟอสฟอรัส   ให้ทั่วทั้งภายในและนอกทรงพุ่ม         1.2 โรคที่ระบบราก ใช้สารเมตาแลกซิลราดใต้ทรงพุ่มให้ทั่ว พร้อมกับกระตุ้นการเจริญของราก         1.3 โรคที่ลำต้นและกิ่ง …

การป้องกันกำจัดโรคและศัตรูทุเรียน Read More