15 ผักสวนครัว ปลูกในกระถางเล็กๆ มีพื้นที่น้อยก็ปลูกผักกินได้ !

  สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยว 15 ผักสวนครัว สำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย ไม่เพียงพอต่อการปลูกผักแปลงใหญ่ แต่อยากมีผักไว้รับประทานที่บ้าน หรือคอนโด วันนี้เรามีผักที่เหมาะสมสำหรับการปลูกในกระถางมาให้ท่านได้ทราบกัน และเรายังมีเทคนิคในการเลือกผักมาให้ท่านทราบด้วย อย่างหากเราต้องการปลูกผักในกระถาง หรือวัสดุเหลือใช้ที่เราสามารถนำมารีไซเคิล ให้เป็นกระถางปลูกผักได้ เราควรเลือกผักที่มีรากหยั่งลึกปานกลาง และผักรากหยั่งลึกต้น ซึ่งผัก 2 ประเภทนี้จะสามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่เล็ก ๆ อย่างในกระถาง แก้วกาแฟ ยางรถยนต์ ถุงปุ๋ยเก่า หรืออืน ๆ ได้ ส่วนผักที่มีรากหยั่งลึกปานกลาง …

15 ผักสวนครัว ปลูกในกระถางเล็กๆ มีพื้นที่น้อยก็ปลูกผักกินได้ ! Read More

วัยที่เหมาะสมสำหรับการเก็บเกี่ยวทุเรียน

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ในการเก็บเกี่ยวผลทุเรียน เพื่อให้ได้ผลที่มีความสุกแกเหมาะสมตามความต้องการของผู้บริโภค ต้องสังเกตลักษณะหลายอย่างประกอบกัน ดังต่อไปนี้ นับอายุผล ตั้งแต่วันดอกบานจนถึงวันเก็บเกี่ยว พันธ์ุกระดุมทองประมาณ 90-100 วัน พันธุ์ชะนี ประมาณ 105-110 วัน และพันธุ์หมอนทองประมาณ120-135วัน สังเกตก้านผล เมื่อผลทุเรียนเริ่มแก่ก้านผลจะแข็งและมีสีเข้มขึ้นเมื่อสัมผัสจะรู้สึกสากมือ บริเวณปากปลิงบวมโตเห็นรอยต่อชัดเจน (ปากปลิง คือรอยต่อระหว่างก้านส่วนที่ติดกัับผลและส่วนก้านที่ติดกับกิ่ง สังเกตสีผิวผลและรอยหนาม เมื่อทุเรียนเริ่มแก่ผิวจะแห้งกร้าน ปลายหนามจะแห้ง ร่องหนามจะห่างและกว้างขึ้น มีเม็ดตุ่มเล็กๆคล้ายๆผดขึ้นบริเวณหนาม เมื่อบีบหนามเข้าหากันจะทำได้ง่าย ส่วนการสังเกตสีผิวไม่แน่นอน แม้ว่าทุเรียนส่วนใหญ่จะมีสีเขียวอมน้ำตาลเมื่อแก่ …

วัยที่เหมาะสมสำหรับการเก็บเกี่ยวทุเรียน Read More

ถุงห่อทุเรียน ตัวช่วยชาวสวน เพิ่มคุณภาพผลผลิต

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวการห่อทุเรียน จะห่อยังไงเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต ทุเรียน คือ ราชาผลไม้ ปัจจุบันชาวสวนยังพบปัญหาการเข้าทำลายผลไม้ของโรคและแมลงในระยะพัฒนาผล (60-90 วัน) ด้วยเหตุนี้เพื่อป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช และเพิ่มคุณภาพปริมาณผลผลิตของชาวสวน ถุงห่อทุเรียนเป็นอีกทางเลือก เปรียบเสมือนชุดเกราะป้องกันผลทุเรียนในระยะพัฒนาผล จนถึงเก็บเกี่ยว ป้องกันศัตรูพืช อาทิ เพลี้ยแป้ง, หนอนเจาะผล (หนอนรัง) ราดำและกระรอกได้อย่างดี ช่วยลดการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช ปลอดภัยต่อสุขภาพทั้งตัวเกษตรกรและผู้บริโภค รวมถึงลดต้นทุนการผลิต นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผิวทุเรียนสวย มีเปลือกบางลงและมีเนื้อหนาขึ้น ยกระดับคุณภาพสินค้าสู่ตลาดพรีเมี่ยม เพิ่มคุณภาพและปริมาณผลผลิตของเกษตรกร  ผลิตภัณฑ์ความสวยความงานและของใช้ส่วนตัว …

ถุงห่อทุเรียน ตัวช่วยชาวสวน เพิ่มคุณภาพผลผลิต Read More