ปลูกเลี้ยงบอนสี แบบมืออาชีพ สร้างรายได้ ตลาดยังไปได้ดี

ปลูกเลี้ยงบอนสี แบบมืออาชีพ สร้างรายได้ ตลาดยังไปได้ดี

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ “บอนสี” บอนสี เป็นไม้ประดับที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะรูปร่างและสีสันของใบ จนได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งไม้ใบ” มีถิ่นกำเนิดแถบทวีปอเมริกาใต้ และประเทศในเขตร้อน บอนสีเป็นไม้ล้มลุกที่มีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดินคล้ายหัวเผือก หัวมัน รากของบอนสีจะมีลักษณะเป็นเส้นฝอย แทงออกระหว่างหัวกับลำต้น วิธีปลูกบอนสี แบบมืออาชีพๆๆๆๆๆ 1.พรางแสงหลังคาโรงเรือนด้วยตาข่าย 70 เปอร์เซ็นต์ หรือ วางกระถางปลูกในบริเวณที่ได้รับแสงรำไรตลอดวัน 2.ถ้าอยากให้บอนสีมีใบดูสดชื่นแข็งแรง ต้องปลูกเลี้ยงในตู้หรือกระโจมพลาสติกใส มีระดับน้ำหล่อพื้นคอนกรีต หรือ จานรองด้านล่างสูง0.5 – 2 …

ปลูกเลี้ยงบอนสี แบบมืออาชีพ สร้างรายได้ ตลาดยังไปได้ดี Read More

วิธีป้องกันเพลี้ยไก่แจ้

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ “เพลี้ยไก่แจ้” เมื่อพูดถึงเรื่องการปลูกทุเรียน นอกจากการดูแลรักษารากที่ต้องระวังแล้วนั้น ก็ยังมีศัตรูพืชอีกชนิด อย่าง “เพลี้ยไก่แจ้” ที่เจ้าของสวนทุเรียนต้องเฝ้าระวังในยามที่ทุเรียนกำลังแตกใบอ่อน เพลี้ยไก่แจ้นั้นจะดูดน้ำเลี้ยงงจากใบอ่อนของทุเรียน ทำให้เกิดอาการเป็นจุดเหลือง ไม่เจริญเติบโต ทำให้หงิกงอแห้งและร่วงได้ ส่งผลให้ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้เต็มที่ และส่งผลต่อผลผลิตในที่สุด เพลี้ยไก่แจ้นั้นสามารถป้องกันได้โดย 1. วิธีเขตกรรม หรือการบังคับให้ทุเรียนแตกใบอ่อนพร้อมกัน ซึ่งจะช่วงเวลาการแตกใบอ่อนโดยรวม ทำให้ช่วงเวลาการแพร่ระบาดของเพลี้ยไก่แจ้นั้นน้อยลงด้วย ทำให้เราสามารถจัดการได้ง่าย วิธีเขตกรรมนั้นทำได้ยากในชีวิตจริง เนื่องจากไม่สามารถบังคับให้ทุกสวนทำให้ทุเรียนแตกใบอ่อนพร้อมกันได้ อีกทั้งหากเราบังคับให้แตกใบอ่อนพร้อมกัน จะทำให้ช่วงเวลาที่ทุเรียนออกผลนั้นพร้อมกัน ส่งผลให้ทุเรียนล้นตลาดในช่วงเวลาดังกล่าว และทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำในที่สุด 2. …

วิธีป้องกันเพลี้ยไก่แจ้ Read More

เตือนชาวสวนระวังเพลี้ยไก่แจ้ทุเรียน พร้อมแนะวิธีป้องกัน

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ เพลี้ยไก่แจ้ เตือนชาวสวนที่ปลูกทุเรียนในระยะแตกใบอ่อน รับมือเพลี้ยไก่แจ้ทุเรียน ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบอ่อน ทำให้ใบอ่อนเป็นจุดสีเหลือง ไม่เจริญเติบโต เมื่อระบาดมากๆ ทำให้ใบหงิกงอ สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร  กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า สภาพอากาศในช่วงนี้มีฝนฟ้าคะนอง มีฝนตกหนักเป็นบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-35  องศาเซลเซียส เตือนผู้ปลูกทุเรียน ในระยะ แตกใบอ่อน รับมือเพลี้ยไก่แจ้ทุเรียน ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบอ่อน ทำให้ใบอ่อนเป็นจุดสีเหลือง ไม่เจริญเติบโต …

เตือนชาวสวนระวังเพลี้ยไก่แจ้ทุเรียน พร้อมแนะวิธีป้องกัน Read More