“วิธีปลูกมะเขือเทศ” ให้ได้ผลงาม

“วิธีปลูกมะเขือเทศ” ให้ได้ผลงาม

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ “วิธีปลูกมะเขือเทศ” ไว้รับประทานเองที่บ้านสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องขนาดพื้นที่ ไม่ว่าคุณจะมีสวนหน้าบ้าน หลังบ้าน ระเบียง หรือพื้นที่ส่วนอื่นของบ้าน ก็สามารถปลูกมะเขือเทศได้ บทความนี้จะบอกคุณถึงองค์ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับมะเขือเทศ อุปกรณ์ที่ใช้ปลูก และวิธีการในการปลูก ตั้งแต่เริ่มไปจนถึงการเก็บเกี่ยว ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ กับ 9 เรื่องที่ต้องรู้ดังต่อไปนี้  1. สายพันธุ์ มะเขือเทศ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lycopersicon esculentum …

“วิธีปลูกมะเขือเทศ” ให้ได้ผลงาม Read More
ปลูกแตงกวาญี่ปุ่น " ไร้ดิน " สร้างรายได้ทั้งปี

ปลูกแตงกวาญี่ปุ่น ” ไร้ดิน ” สร้างรายได้ทั้งปี

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการปลูกแตงกวาญี่ปุ่น แบบไร้ดิน อดีตช่างทองฝีมือดีที่แต่ละวันทำงานยู่กับของสวยๆ งามๆ เน้นใช้ทักษะด้านฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ มาวันนี้เลือกที่จะทิ้งชีวิตทำงานในห้องแอร์มาสวมบทบาทเกษตรกรทำงานท่ามกลางอุณหภูมิธรรมชาติ เพราะมีความคิดว่าเป็นอาชีพที่มั่นคงและยั่งยืนที่สุด แต่ก็ยังรักสบาย เลือกปลูกแตงกวาญี่ปุ่นไร้ดิน ปลูกในโรงเรือน แถมยังใช้ระบบรดน้ำอัตโนมัติ มีรายได้ทุกวัน วันละกว่า 3,000 บาท   คุณ“ศิริ คำอ้าย” ชายหนุ่มอัธยาศัยดี วัย 50 ปี อดีตเคยเป็นช่างทองนานกว่า 20 ปี แต่แล้วเมื่อสุขภาพเริ่มไม่เอื้ออำนวย เลือกที่จะหาความมั่นคงให้ชีวิต …

ปลูกแตงกวาญี่ปุ่น ” ไร้ดิน ” สร้างรายได้ทั้งปี Read More
วิธีปลูกบวบเหลี่ยม 40-60วันเก็บเกี่ยว

วิธีปลูกบวบเหลี่ยม 40-60วันเก็บเกี่ยว

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ บวบเหลี่ยม หรือ บวบ อยู่ในตระกูลเดียวกันกับมะระและใช้ผลมารับประทานเป็นอาหาร โดยนำมา ผัด ต้ม แกง ในขณะที่ผลยังอ่อนอยู่ บวบขึ้นได้ดีในแถบร้อน ดังนั้น จึงปลูกกันมากใน จีน อินเดีย ฮ่องกง บวบเป็นพืชเถาเลื้อย มีดอกตัวผู้และดอกตัวเมียแยกกัน แต่อยู่ในต้นเดียวกัน ผลของบวบเหลี่ยมจะยาวและมีเหลี่ยมไปตลอดความยาวของผล ผิวขรุขระเล็กน้อย เมื่อผลแก่เต็มที่ จะมีส่วนของผลที่เป็น fiber ซึ่งมีประโยชน์ในการประดิษฐ์ทำเป็นเครื่องใช้ต่างๆ ได้ ลำต้นมีสีเขียวอ่อน เมื่อเจริญเต็มที่จะมีขี้ผึง (wax) ฉาบอยู่ที่ผิว …

วิธีปลูกบวบเหลี่ยม 40-60วันเก็บเกี่ยว Read More
วิธีการปลูกผักกวางตุ้ง 45วันขายได้

วิธีการปลูกผักกวางตุ้ง 45วันขายได้

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการปลูกผักกวางตุ้ง “กวางตุ้ง”นั้นจะมีลักษณะของลำต้นตั้งตรง มีความสูงประมาณ 43-54 ซม. มีเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นประมาณ 1.4-1.8 ซม. ระบบรากจะอยู่ใต้พื้นดินในระดับตื้นๆ ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว กลางใบเว้า มีสีเขียว ส่วนใบจริงจะมีลักษณะเรียบไม่ห่อตัวมักออกเป็นกระจุกอยู่ที่บริเวณโคนต้น ลักษณะดอกเป็นดอกตูมออกรวมกันอยู่บนช่อดอกที่มีความยาวประมาณ 50-90 ซม. ดอกจะบานจากส่วนล่างของก้านขึ้นไปสู่ด้านบน เมื่อมีอายุได้ประมาณ 35-45 วัน ก็ให้ทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ เป็นผักที่นิยมบริโภคทั้งใบและลำต้น การเตรียมดินพื้นที่ที่จะใช้ปลูกผักชนิดนี้ควรมีการไถพรวนให้ลึกลงไปในดินประมาณ 15-20 ซม. แล้วตากดินไว้ก่อนประมาณ 7 …

วิธีการปลูกผักกวางตุ้ง 45วันขายได้ Read More