เคล็ดลับเลือกทุเรียน ทุเรียนเนื้อดีเลือกยังไง ?

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการเลือกทุเรียน ใครเคยไปยืนอยู่หน้าแผงทุเรียนแล้วมีความรู้สึกแบบนี้ ไม่รู้จะเลือกทุเรียนลูกไหนดี แถมบางทีให้แม่ค้าเลือกให้ก็โดนยัดของไม่ดี ที่บางทีก็สุกจนเละเกินไปมาใส่มือ หรือบางคนได้ทุเรียนมาเป็นลูกแต่ก็ดูไม่เป็นว่าสุกหรือยัง จะสุ่มแกะไปก็กลัวว่าจะดิบแข็งจนปาหัวแตก วันนี้เรามี เคล็ดลับ ในการเลือกทุเรียน ให้ได้ความสุกกำลังดี ดูยังไงว่าทุเรียนลูกไหนเป็นทุเรียนที่แก่ กรอบนอกนุ่มใน หวาน มัน กำลังกิน มาแนะนำจ้าา บอกเลยว่าสังเกตง่ายๆ ใครๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอนทีนี้ก็จะหมดปัญหา ได้นั่งกินทุเรียนแบบฟินๆ แน่นอน เคล็ดลับ วิธีเลือกทุเรียน กรอบนอกนุ่มใน 1. สังเกตดู ปลิงทุเรียน (รอยต่อของขั้วที่ก้าน) ทุเรียนที่แก่จัด ปากปลิงจะบวม เห็นรอยได้อย่างชัดเจน …

เคล็ดลับเลือกทุเรียน ทุเรียนเนื้อดีเลือกยังไง ? Read More

พักทำนา!! ปลูกกะเพรา โหระพา แมงลัก พื้นที่ 1 ไร่ สร้างรายได้ 500 บาทต่อวัน จริงมั้ย

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันช่วงไม่ได้ทำนาเก็บเกี่ยวข้าวแต่หันมาปลูกกระเพราแทนหลายคนคงคุ้นเคยและรู้จักผักสวนครัวรั้วกินได้ที่เป็นผักกินใบต่างๆ อาทิ กะเพรา โหระพา ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพืชทางเลือกสำหรับเกษตรกรที่ต้องการอาชีพเสริม โดยเกษตรกรหลายคนพลิกวิกฤตเป็นโอกาส เลิกทำนาหันมาปลูกพืชผักเหล่านี้ รับทรัพย์เข้ากระเป๋ากันทุกวัน สำหรับผักสวนครัวตระกูลกะเพรา โหระพา และใบแมงลัก เป็นพืชล้มลุก ใบเป็นรูปไข่ บางและนุ่ม ลำต้นและใบมีขนปกคลุม มีรสเผ็ดร้อน ช่อดอกตั้งตรง มีดอกติดรอบแกนช่อเป็นชั้นๆ จัดเป็นเครื่องเทศที่ยอดนิยม ถือว่าเป็นราชาแห่งเครื่องเทศเลยก็ว่าได้ โดยในปัจจุบันนิยมนำมาใช้ปรุงอาหารและนำมาทานเป็นผักเคียงกับอาหารชนิดต่างๆ ผ้าปิดจมูกและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ป้ามณี วงศ์มหิง เกษตรกรผู้ปลูกใบกะเพรา โหระพา และใบแมงลัก …

พักทำนา!! ปลูกกะเพรา โหระพา แมงลัก พื้นที่ 1 ไร่ สร้างรายได้ 500 บาทต่อวัน จริงมั้ย Read More

ปลูกสะระแหน่ ในตระกร้า ไว้กินเองง่ายๆ หรือจะปลูกขายก็รายได้ดี

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับสาระแหน่ ปลูกง่าย สำหรับใครที่ชอบการปลูกนะคะ การปลูกสะระแหน่ในตระกร้า สำหรับใครที่อยากปลูกผักไว้รับประทานเอง หรือเอาไว้ขายเป็นรายได้เสริมก็ดีเช่นกันคะ  สะระแหน่ เป็นพืชในตระกูลมินต์ วงศ์กะเพรา มีแหล่งกำเนิดมาจากแถบยุโรปตอนใต้และแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จัดเป็นพืชผักสวนครัวที่นิมยมในการบริโภคในครัวเรือนอีกชนิดหนึ่ง ที่สูตรอาหารไทยหลายๆการปลูกสะระแหน่ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการปลูกผักสวนครัวง่ายๆ มาดูวิธีการเพาะสะหระแหน่ในตะกร้าที่ไข่เจียวนำมาฝากกันในวันนี้กันเลย ก่อนอื่นต้องบอกว่าสะระแหน่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ หลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุ …

ปลูกสะระแหน่ ในตระกร้า ไว้กินเองง่ายๆ หรือจะปลูกขายก็รายได้ดี Read More

6 ขั้นตอน ปลูกต้นอ่อนผักบุ้งง่ายๆ เก็บรับประทานได้ใน 10 วัน

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ ขั้นตอน ปลูกต้นอ่อนผักบุ้งง่ายๆ เก็บรับประทานได้ใน 10 วัน ผักบุ้ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ipomoea aquatic Forssk หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ผักทอดยอด ใน ผักบุ้ง 100 กรัม จะให้พลังงาน 22 กิโลแคลอรี มีคุณค่าโภชนาการ ประกอบด้วย เส้นใย วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 …

6 ขั้นตอน ปลูกต้นอ่อนผักบุ้งง่ายๆ เก็บรับประทานได้ใน 10 วัน Read More

กล้วยมีประโยชน์และช่วยเรื่องสุขภาพ

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ กล้วย ผลไม้มากคุณค่าที่คุ้นเคยกันดี เพราะหารับประทานได้ง่ายและยังเชื่อว่าเปี่ยมคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยในกล้วยนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่อร่างกายหลากชนิด ได้แก่ วิตามินบี 6 วิตามินซี แมงกานีส โพแทสเซียม และเส้นใยอาหาร ประโยชน์ของกล้วยถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางว่าอาจช่วยในการย่อยอาหาร ให้พลังงาน ดีต่อลำไส้ เพิ่มการเผาผลาญ และอีกสารพัด อย่างไรก็ตาม การยืนยันจากทางวิทยาศาสตร์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยระบุว่าประโยชน์ของกล้วยเหล่านี้เชื่อถือได้เพียงใด และในปัจจุบันสามารถนำมาใช้ได้จริงแล้วหรือยัง คุณค่าทางโภชนาการของกล้วย ลดระดับคอเลสเตอรอล การควบคุมระดับคอเลสเตอรอลไม่ให้สูงเกินไปเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดหัวใจ เหตุที่เชื่อกันว่ากล้วยอาจมีคุณสมบัตินี้ เนื่องจากกล้วยเป็นแหล่งเส้นใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยกล้วยขนาดกลางนั้นให้เส้นใยอาหารประมาณ …

กล้วยมีประโยชน์และช่วยเรื่องสุขภาพ Read More

วิธีปลูก”เก๊กฮวย” อย่างง่าย

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับวิธีการปลูกเก๊กฮวย “เก๊กฮวย”เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง เป็นพืชต้นเตี้ย อยู่ในตระกูลเบญจมาศ มีดอกที่โดดเด่น ออกดอกเดี่ยว เป็นสีเหลือง ดอกเก๊กฮวยที่รู้จักกันโดยทั่วไปจะเป็นสายพันธุ์ดอกสีเหลือง ที่เรียกว่า เก๊กฮวยเหลือง แต่ก็ยังมีดอกเก๊กฮวยอีกสายพันธ์หนึ่งที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน คือ เก๊กฮวยขาว เก๊กฮวย เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีน มีพันธุ์เก๊กฮวยที่นิยมปลูก และนำมาต้มเป็นน้ำเก๊กฮวยมากที่สุด คือ เก๊กฮวยดอกขาว ที่ปลูกมากกว่าร้อยละ 90 ของเก๊กฮวยทั้งหมด โดยเฉพาะที่เมืองหังโจ ประเทศจีน ส่วนเก๊กฮวยสีเหลือง ไม่นิยมทำน้ำเก๊กฮวย เพราะน้ำให้รสขม …

วิธีปลูก”เก๊กฮวย” อย่างง่าย Read More

ข่า สรรพคุณและประโยชน์ของข่า 53 ข้อ…

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณและประโยชน์ของข่าที่มีมากมายเลยที่เดียว ไปดูกันเลยค่ะ ข่าเป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดิน (เหง้า) และยังประกอบไปด้วย ใบ ดอก ผล และเมล็ด โดยจัดอยู่ในตระกูลขิง เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่บ้านเราและอินโดนีเซียนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารต่าง ๆ ใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อช่วยแต่ง กลิ่นอาหาร ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงหรือน้ำพริกต่าง ๆ ใช้ปรุงรสในอาหารต่าง ๆ อย่างต้มข่า ต้มยำ ผัดเผ็ด เป็นต้น นอกจากนี้ดอกและลำต้นอ่อนยังใช้รับประทานเป็นผักสดได้อีกด้วย ผ้าปิดจมูกและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ คลิกภาพ …

ข่า สรรพคุณและประโยชน์ของข่า 53 ข้อ… Read More

“ต้นยางนา” มีประโยชน์ มากคุณค่า เป็นทั้งไม้เศรษฐกิจและพืชสมุนไพร

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับต้นยางนา มีทั้งประโยชน์และคุณค่า เป็นทั้งไม้เศรษฐกิจและพืชสมุนไพร เรามาทำความรู้จักกันเลยดีกว่าค่ะ ” ต้นยางนา” ชื่ออื่น : ยางขาว, ยางหยวก, ยางแม่น้ำ, (ทั่วไป), กาตีล (เขมร, ปราจีนบุรี), ยางนา (เลย) ชื่อสามัญ : Yang, Gurjan, Garjan ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dipterocapus alatus Roxb. ex G.Don ชื่อวงศ์ : Dipterocarpaceae …

“ต้นยางนา” มีประโยชน์ มากคุณค่า เป็นทั้งไม้เศรษฐกิจและพืชสมุนไพร Read More

‘ขิง’ ประโยชน์และโทษที่ไม่ค่อยรู้

วัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับขิง ประโยชน์ของขิงมีมากมาย แต่ก็มีข้อที่ควรระวังเช่นกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่ว่าเราจะนำไปใช้อย่างไร แม้ว่า ขิง จะเป็นสมุนไพรที่สามารถใช้ทำอาหารและมีสรรพคุณในการรักษาโรค แม้ว่าขิงจะมีกลิ่นฉุนและมีรสชาติเผ็ดร้อน เลยทำให้ไม่ถูกปากหลายคนนั้น แต่ขิงก็เป็นสมุนไพรที่สามารถใช้ทำอาหารและมีสรรพคุณรักษาโรค เรามาดูกันดีกว่าสมุนไพรดีๆ อย่างขิงนั้นมีประโยชน์และโทษอะไร ที่เราคาดไม่ถึงบ้าง ประโยชน์ของขิงลดอาการท้องอืด หากคุณรู้สึกท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อย ให้จิบชาน้ำขิงหรือรับประทานขิงสดจะทำให้คุณรู้ดีขึ้น หรือถ้าหากคุณเกิดอาการท้องอืดจากการรับประทานถั่วละก็ คราวหน้าลองฝานขิงบางๆ ลงไปในอาหารที่มีถั่ว นั่นก็จะช่วยลดอาการท้องอืดได้เช่นกันค่ะ เพราะขิงนั้นเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน สามารถช่วยขับลม และกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้อาการท้องอืดบรรเทาลงได้ ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน จากการศึกษาพบว่า …

‘ขิง’ ประโยชน์และโทษที่ไม่ค่อยรู้ Read More

‘พยากรณ์อากาศ’ 7 วันข้างหน้า ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’ เตือนฝนตกหนัก 5-7 พ.ค.นี้

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแชร์แจ้งเตือนฝนตกหนัก2-3 ในช่วงนี้ “พยากรณ์อากาศ” 7 วันข้างหน้า “กรมอุตุนิยมวิทยา” เตือนไทยตอนบนรับมือฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางพื้นที่ ช่วง 5-7 พ.ค.นี้ รายงานสภาพอากาศอีก 7 วันข้างหน้า จาก “กรมอุตุนิยมวิทยา” ระบุ “พยากรณ์อากาศ” ระหว่างวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 – 10 พฤษภาคม 2564 คาดการณ์ว่า ในช่วงวันที่ 5 – 7 …

‘พยากรณ์อากาศ’ 7 วันข้างหน้า ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’ เตือนฝนตกหนัก 5-7 พ.ค.นี้ Read More