วิธีดูทุเรียนสุกธรรมชาติ ของต้องรู้ ? สำหรับผู้ชื่นชอบ

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับวิธีดูทุเรียนว่าจะสุกธรรมชาติอย่างไร ทุเรียนหมอนทอง  ปล่อยสุกเองธรรมชาติ  ไม่ได้ป้ายน้ำยาช่วยสุก  การดูสุกมันก็เลยเป็นสิ่งที่ต้องรู้  มาดูวิธีการดูสุกกัน เริ่มต้นด้วยการบ่มก่อนเลยปกติชาวสวนเราเอากระสอบป่านปู แล้วก็กองรวมกัน  ปิดด้วยกระสอบป่านคลุมให้มิด  แล้วก็รอๆๆๆๆ แต่สำหรับคุณลูกค้า  แนะนำให้บ่มไว้ในกล่องกระดาษที่ส่งไปให้ได้เลยหรือถ้ามีกระสอบป่าน ก็เอากระสอบป่านคลุมไว้ก็ได้ ผลิตภัณฑ์เสริมความงานและของใช้ส่วนตัว เคล็ดลับต้องรู้ :  ไม่ควรให้ทุเรียนโดนน้ำนะ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ไม่ต้องเอาไปล้างน้ำเหมือนผลไม้อื่นๆ   บ่มในที่แห้งเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว ไม่ควรเอาไว้ในห้องแอร์นะ วิธีการดูสุกปกติทุเรียนหมอนทองแก่จัดเต็มที่จะใช้เวลาบ่ม  7-10 วัน  ขึ้นอยู่กับขนาดของลูก  และเมื่อบ่มจนใกล้เวลาสุกแล้ว  ขั้วผลด้านบนจะเริ่มมีรอยแยก  …

วิธีดูทุเรียนสุกธรรมชาติ ของต้องรู้ ? สำหรับผู้ชื่นชอบ Read More

การเลี้ยงไก่ (ไก่บ้านไก่พื้นเมือง) แบบง่ายๆ

  สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับไก่บ้านไก่พื้นเมืองเลี้ยงง่าย ราคาดี เหมาะสำหรับทำเป็นอาชีพเสริมทำที่บ้านการเลี้ยงไก่บ้านเพื่อเป็นอาชีพเสริมทำที่บ้าน มีข้อจำกัดก็คือต้องมีพื้นที่บริเวณบ้านเพื่อให้ไก่ได้ออกหากินตามธรรมชาติ ไม่มีสัตว์เลี้ยงอย่างเช่นสุนัขคอยรบกวน อาจทำโรงเรือนเล็กๆไว้ให้ไก่นอนหรือเป็นที่หลบแดดหลบฝนและเป็นที่สำหรับทำรังให้ไก่ไข่ หากต้องการจำกัดพื้นที่เพื่อให้ดูแลง่ายอาจใช้ตาข่ายซึ่งมีขายอยู่ทั่วไปล้อมบริเวณโรงเรือนและพื้นที่ที่ต้องการให้ไก่ได้เดินเล่นและออกหากินตามธรรมชาติหากต้องการให้ไก่โตเร็วและมีน้ำหนักดี นอกจากให้อาหารอย่างเช่น ข้าวเปลือก ถั่ว ข้าวโพด และอาหารอื่นๆแล้ว ควรให้หัวอาหารผสมกับรำข้าวบ้างเป็นบางครั้ง การเลี้ยงไก่พื้นเมืองเพื่อขยายพันธุ์ควรเลี้ยงหลายๆสายพันธุ์เพราะเมื่อผสมพันธุ์กันแล้วจะทำให้ได้ลูกไก่ที่เจริญเติบโตเร็ว น้ำหนักดี ไก่พื้นเมืองตลาดไม่ตันและมีความต้องการมากเพราะคนนิยมทาน ราคาดี การเลือกสถานที่เลี้ยงไก่พื้นเมือง สถานที่เลี้ยงไก่พื้นเมือง นับเป็นปัจจัยที่บ่งบอกความสำเร็จของการเลี้ยงไก่พื้นเมืองได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ผู้ที่เลี้ยงไก่พื้นเมืองควรให้ความสนใจการเลือกสถานที่เลี้ยงไก่พื้นเมือง ควรพิจารณาสิ่งสำคัญ ดังนี้ ผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก 1. …

การเลี้ยงไก่ (ไก่บ้านไก่พื้นเมือง) แบบง่ายๆ Read More

“การเลี้ยงกบ”สำหรับผู้เริ่มต้นใหม่

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับการเลี้ยงกบในบ่อปูนซีเมนต์ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับท่านที่จะสนใจในการเลี้ยงเพื่อเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ ไปดูกับเลยครับ การเลี้ยงกบในบ่อซีเมนต์ มีรายละเอียดดังนี้ • เป็นรูปแบบที่นิยมเลี้ยงกันมากที่สุด โดยบ่อที่นิยมจะมาขนาด 3 x 4 เมตร หรือใหญ่กว่า • สะดวกในการเปลี่ยนถ่ายน้ำ ทำความสะอาดบ่อ ควบคุมโรครวมถึงการจับแบบทยอยจับได้ • บ่อส่วนใหญ่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีพื้นที่ที่เป็นพื้นบกสำหรับกบอาศัยอย่างน้อย 70% ของบ่อ ที่เหลือเป็นพื้นน้ำลักษณะบ่อปูนซีเมนต์เลี้ยงกบ • โดยทั่วไปแล้วบ่อเลี้ยงกบจะเป็นบ่อเอนกประสงค์ คือ …

“การเลี้ยงกบ”สำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ Read More

“การปลูกต้นหอม”และวิธีการดูแลรักษา

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับ หอมแบ่ง หรือ “ต้นหอม” เป็นผักที่เป็นส่วนผสมหรือเป็นเครื่องปรุงในอาหารเกือบแทบจะทุกอย่างที่เป็นอาหารคาวของคนไทยก็ว่าได้ จึงทำให้ความต้องการใช้ในแต่ละวันสูงมาก              สำหรับใครที่สนใจอยากจะเริ่มปลูกไว้บริโภคเองในครอบครัวปลูกหอมแบ่งสำหรับขาย จะมีวิธีการปลูกอย่างไรให้ได้ผล บางกอกทูเดย์เราได้เรียบเรียงข้อมูลการปลูกหอมแบ่งหรือต้นหอมมาให้ศึกษาและลองทำ ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นธุกิจที่สร้างรายได้ในอนาคตก็เป็นไปได้การปลูกหอมแบ่ง หรือ “ต้นหอม”             การปลูกต้นหอม ถ้าเอาไว้แค่บริโภคในครัวเรือนก็คงเป็นเรื่องง่าย แค่มีกระถางปลูกไว้สัก 1 …

“การปลูกต้นหอม”และวิธีการดูแลรักษา Read More

“มะยงชิด” กับ “มะปราง” ส่องแฝดคนละฝา “ผลไม้ไทย”

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับ มะยงชิด กับ มะปราง ผลไม้ไทยแฝดคนฝา จะเป็นลักษณะเช่นไร ไปชมกันเลยค่ะ ว่าด้วยเรื่อง ‘ผลไม้ไทย’ ที่มีหน้าตาเหมือนกันยังกับฝาแฝด ชวนคุณมาดูว่ามีผลไม้ไทยชนิดไหนบ้างที่คนทั่วไปมักสับสน เช่น มะยงชิด กับ มะปราง, ลองกอง กับ ลางสาด, ขนุนกับจำปาดะ ฯลฯ เข้าสู่เดือนเมษายนทีไร “ผลไม้ไทย” ประจำหน้าร้อนก็กลับมาฮอตฮิตกันอีกครั้ง นอกจากทุเรียนแล้วผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่คนไทยนิยมรับประทานกันมากก็คือ ‘มะปราง’ ที่นำมารับประทานสดๆ นำไปเชื่อม หรือเป็นส่วนผสมของขนมต่างๆ ที่เห็นตามท้องตลาด ความหวานและความรู้สึกสดชื่นของมะปรางได้กลายเป็นขวัญใจของใครหลายคน  แต่มักมีเรื่องน่าสงสัยตามมาเสมอเมื่อไปหาซื้อผลไม้ไทยสุดโปรด โดยเฉพาะคนที่ไม่เชี่ยวชาญเรื่องชนิดของผลไม้มากนัก (เชี่ยวชาญเฉพาะตอนกิน) ก็มักจะซื้อผิดซื้อถูก …

“มะยงชิด” กับ “มะปราง” ส่องแฝดคนละฝา “ผลไม้ไทย” Read More

“มะปริง” ผลไม้พื้นเมือง เรียนรู้คุณประโยชน์

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวผลไม้ที่มีชื่อว่า มะปริง หากกล่าวถึงผลไม้รสเปรี้ยวที่ทำให้หลายคนน้ำลายสอตามๆกัน หนึ่งในนั้นคงหนีไม้พ้นมะปริง ผลไม้ที่ปลูกได้ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย แต่เด็กปัจจุบันอาจไม่ค่อยรู้จักกัน เนื่องจากรสชาติของมะปริงจะเปรี้ยวมาก และคนก็หันมาเลือกทานมะปราง หรือ มะยงชิด กันทำให้มะปริงไม่ค่อยเป็นที่นิยม มะปริง หรือปริง ตง ส้มปริง เป็นผลไม้พื้นเมืองของประเทศไทย ลักษณะคล้ายมะปราง ต่างกันที่ผลเล็กและป้อมกว่า เป็นไม้ยืนต้น ใบเดี่ยวออกตรงข้าม ยอดอ่อนมีใบสีม่วงห้อยลง ดอกสีเหลืองอ่อนหรือขาวปนเขียว ผลดิบสีเขียวอ่อน เนื้อกรอบชุ่มน้ำ ผลสุกสีเหลือง เนื้อนุ่ม เมล็ดสีม่วงมีรสฝาด …

“มะปริง” ผลไม้พื้นเมือง เรียนรู้คุณประโยชน์ Read More

“ตะลิงปลิง” ประโยชน์และสรรพคุณ

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยว ตะลิงปลิง รู้หรือไม่ว่าผลไม้ดังกล่าวมีทั้งประโยชน์และสรรพคุณ ที่น่าเรียนรู้มากมายเราไปติดตามชมกัยเลยค่ะ ตะลิงปลิง มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า มูงมัง (เกาะสมุย), กะลิงปริง ลิงปลิง ลิงปลิง ปลีมิง (ระนอง), บลีมิง (นราธิวาส), มะเฟืองตรน, หลิงปลิง (ภาคใต้) เป็นต้น ลักษณะของตะลิงปลิง ต้นตะลิงปลิง มีถิ่นกำเนิดในแถบชายฝั่งทะเลของบราซิล เป็นไม้ผลที่นิยมปลูกทั่วไปเพราะลำต้นมีพวงแน่นที่สวยงาม และยังเป็นพืชร่วมวงศ์กับมะเฟือง แต่จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนตรงขนาดของผล โดยผลมะเฟืองจะมีขนาดใหญ่กว่าผลตะลิงปลิง ต้นตะลิงปลิงนั้นจัดเป็นพืชในเขตร้อนและเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดเล็ก …

“ตะลิงปลิง” ประโยชน์และสรรพคุณ Read More

“ลองกอง” การปลูกและการดูแลรักษา

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยว ลองกองเป็นไม้ผลที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อน ดังนั้นสภาพอากาศที่ปลูกลองกองควรมีอากาศร้อนและชุ่มชื้น –    อุณหภูมิ 20-30 องศาเซลเซียส –    ความชื้นในอากาศ 70-80% –    ปริมาณน้ำฝน 2000-3000 มิลลิเมตรต่อปี –    ระดับความสูงน้อยกว่า 600 เมตรจากระดับน้ำทะเล –    ดินควรเป็นดินร่วนปนทรายมีอินทรียวัตถุสูง มีการระบายน้ำดีและต้องมีแหล่งน้ำเพียงพอที่จะให้กับลองกองตามเวลาที่ต้องการ     ลองกองสามารถปลูกด้วยต้นกล้าที่เพาะจากเมล็ดโดยตรง หรือต้นกล้าที่เปลี่ยนยอดแล้ว การเปลี่ยนยอดทำได้หลายวิธี คือ การเสียบยอด การเสียบข้าง การทาบกิ่ง และติดตา ก่อนปลูกลองกอง ควรเตรียมพื้นที่วางระบบน้ำ และปลูกพืชให้ร่มเงาให้เรียบร้อย     การเตรียมต้นกล้าต้นกล้าที่ใช้ควรมีอายุตั้งแต่ 1 ปี สมบูรณ์แข็งแรง ใบยอดคู่สุดท้ายแก่เต็มที่ ก่อนปลูกค่อย ๆ …

“ลองกอง” การปลูกและการดูแลรักษา Read More

เงาะ…วิธีการปลูกและการดูแลรักษา

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวเงาะ เงาะเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ เป็นไม้ผลเมืองร้อน เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีความชื้นค่อนข้างสูง แต่ไม่มีน้ำท่วมขัง ควรเลือกแหล่งปลูกที่มีน้ำเพียงพอตลอดปี มีอุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 1,500 มิลลิเมตรต่อปี มีความชื้นในอากาศสูง เงาะมีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ในประเทศไทยมักนิยมปลูกเงาะกันมากในทางภาคตะวันออก และทางภาคใต้ ซึ่งมีอยู่หลายสายพันธุ์ เช่น พันธุ์สีทอง พันธุ์น้ำตาลกรวด พันธุ์สีชมพู พันธุ์โรงเรียน และพันธุ์เจ๊ะมง เป็นต้น ส่วนพันธุ์ที่นิยมปลูกเป็นการค้า เช่น พันธุ์โรงเรียน พันธุ์สีทอง และพันธุ์สีชมพู ส่วนพันธุ์อื่นๆ …

เงาะ…วิธีการปลูกและการดูแลรักษา Read More

“ไฟท๊อปเทอร่า” โรคร้ายในทุเรียนที่ป้องกันได้

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวโรคร้ายในทุเรียน ทุเรียน เป็นพืชที่ละเอียดอ่อนและต้องการความดูแลเอาใจใส่อยู่เสมอ ตั้งแต่การเลือกพันธุ์ปลูกจนถึงการเก็บเกี่ยว ซึ่งสิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือแมลงและโรค โดยเฉพาะ ไฟท๊อปเทอร่า (เชื้อสาเหตุ: Phytophteora palmivora Butler) ที่สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก เชื้อราสามารถอาศัยอยู่ในดินได้นาน ในช่วงเวลาที่ฝนตกชุกติดต่อกันหลายวันต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเชื้อไฟท๊อปจะเคลื่อนที่ไปกับน้ำ เข้าทำลายระบบรากแล้วลุกลามเข้าสู่ท่อน้ำท่ออาหาร ทำให้เซลล์ตรงนั้นเสียหาย ผิวเปลือกจะแตกเป็นร่องและมีน้ำยางสีแดงไหลออกมา และเนื้อเยื่อเปลือกที่ถูกทำลายจะมีสีน้ำตาลแดงไปจนถึงน้ำตาลเข้ม โดยกลางแผลจะมีสีเข้มกว่าขอบแผล ทุเรียนที่เป็นรากเน่า-โคนเน่า จะเหี่ยวตาย ใบเหลืองร่วงทั้งต้น และยืนต้นตายในที่สุด อาการไฟท๊อปเทอร่าที่ต้นทุเรียน               ไฟท๊อปเทอร่าสามารถเข้าทำลายใบทุเรียนได้ด้วย โดยอาการบนใบจะเห็นเป็นจุดฉ่ำน้ำ เริ่มจากเล็กๆและจะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นสีน้ำตาลคล้ำ โดยเริ่มจากเส้นกลางใบ …

“ไฟท๊อปเทอร่า” โรคร้ายในทุเรียนที่ป้องกันได้ Read More