ความต้องการน้ำของทุเรียน สิ่งที่ควรรู้

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับความต้องการน้ำของทุเรียน ไปติดตามรับชมรับฟังกันเลยจร้า ทุเรียน เป็นผลไม้เศรษฐกิจ เพราะเป็นผลไม้ที่ต้องการของตลาดทั้งใน และต่างประเทศ ซึ่งทำให้ประเทศไทยมีการผลิตทุเรียนมากที่สุด โดยพื้นที่ที่มีการปลูกทุเรียนมากที่สุด อยู่ในภาคใต้ รองลงมา คือ ภาคตะวันออก ภาคเหนือ และภาคกลาง ทั้งนี้ในการปลูกทุเรียน ต้องใช้เวลา เนื่องจากปลูกนาน ออกผลปีละครั้ง และต้นทุเรียน ต้องดูแลรักษาอย่างดี ดังนั้น วันนี้เราจึงมีวิธีดี ๆ มาแนะนำให้กับคนปลูกทุเรียน เรื่องความต้องการน้ำของทุเรียน ถ้าอยากรู้แล้วว่า …

ความต้องการน้ำของทุเรียน สิ่งที่ควรรู้ Read More

“10 เทคนิค”การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้  การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ปัจจุบันมีหลายๆท่านที่ปลูกทุเรียนเล็กไม่ค่อยรอดควรจะทำอย่างไรดี อย่างนี้ครับทุเรียนเล็กไม่รอดมีหลายสาเหตุ แต่ทั้งหมดมาจากระบบราก ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่า ทุเรียนเล็กทั้งหมดในบ้านเราการปลูกจะใช้วิธีเสียบยอดอ่อน ไอ้การเสียบยอดอ่อนจะทำให้ได้ต้นพันธุ์ดีที่มีตอและระบบรากทนโรคหากินเก่ง แต่เค้าจะมีจุดอ่อนอยู่ในช่วงแรก เพราะว่าขั้นตอนของการเสียบยอด เราจะเพาะเมล็ดทุเรียนให้ได้อายุราว 1-2 เดือน หลังจากนั้นจะตัดยอดเดิมออกแล้วเอายอดใหม่มาเสียบ การตัดยอดออกตอนนี้แหละครับทำให้เค้าขาด “ออกซิน” ทันทีทันใดจึงทำให้ระบบรากเค้าหยุดการเจริญเติบโตเพราะขาดออกซินจากยอดเดิมส่งไปสร้างรากพัฒนาราก แล้วกว่ายอดใหม่จะติดก็ต้องอบความชื้นอีกราว 25 วัน ช่วง 25 วันนี้ ยอดใหม่ก็ยังไม่ทำงานจึงไม่มี “ออกซิน” …

“10 เทคนิค”การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว Read More

การแต่งกิ่งหรือแขนงทุเรียน สิ่งที่ควรรู้ !

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับการตัดแต่งกิ่งทุเรียนไปรับชมกันเลยจร้า….. การแต่งกิ่งทุเรียน คือ ขบวนการหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตทุเรียน โดย่จะลดปริมาณกิ่งทุเรียนที่มีมากแต่ไม่เป็นประโยชน์ต่อการปลูกให้เหมาะสมกับทรงพุ่ม และความอุดมสมบูรณ์ของต้นทุเรียน การแต่งกิ่งทุเรียนมี 2 ประเภท ได้แก่ การแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมทรงพุ่ม และ การแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกดอกติดผล การแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมทรงพุ่ม คือ การตัดแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมความสูงและความกว้างของทรงพุ่มทุเรียนตามที่ผู้ผลิตต้องการ 1.1) ประโยชน์ในการแต่งกิ่งหรือแขนงทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมทรงพุ่ม คลิ๊กลิ้งเพื่อดูการตัดแต่งแขนง กันเลย….. คลิ๊กวีดีโอ เพื่อรับชม การตัดแต่งแขนงทุเรียน https://youtu.be/morTyndfhRE?si=oJS8ec453bQJ8M4p สวนสีดา เมนูอาหารและเครื่องดื่ม : …

การแต่งกิ่งหรือแขนงทุเรียน สิ่งที่ควรรู้ ! Read More

” ไตรโคเดอร์มา ” คุณสมบัติจากเชื้อรา

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ จาก ไตรโคเดอร์มาเป็นเชื้อราปฏิปักษ์ ที่มีคุณสมบัติ และศักยภาพสูงในการควบคุมเชื้อราสาเหตุของโรคพืชได้ หลายชนิด โดยเฉพาะเชื้อราที่อยู่ในดิน เช่น โรครากเน่า-โคนเน่า โรคเน่าคอดิน โรคใบไหม้ใบจุด โรคแอนแทรคโนส ในพืชผัก เช่น พริก แตงกวา มะเขือเทศ คะน้า ผักกาดขาว มันฝรั่ง เป็นต้น คลิกลิ้งค์ ที่รูปภาพ มารองดูประโยชน์ของเจ้าเชื่อราปฏิปักษ์ ตัวนี้กัน ประโยชน์ ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า …

” ไตรโคเดอร์มา ” คุณสมบัติจากเชื้อรา Read More

ประโยชน์ของทุเรียนต่อสุขภาพ กินแค่ไหนดี และข้อควรระวัง

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแชร์ความรู้เกี่ยวกับการับประทานทุเรียนว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากน้อยเพียงใดและสิ่งที่ตองพึงระวังในการรับประมานทุเรียน ไปรับชมกันเลยค่ะ รู้หรือไม่ ทุเรียนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ สำหรับคนที่รักและชื่นชอบรสชาติอันหวานมันของราชาผลไม้สีเหลืองทองอย่าง ทุเรียน ยินดีและพร้อมที่จะควักกระเป๋าจ่ายเพื่อแลกมา จนบางทีบางครั้งแอบคิดไปว่า ชั้นกินเยอะเกินไปหรือยังนะ? จะเสียสุขภาพหรือเปล่า บลา ๆ ๆ สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำ ประโยชน์ของทุเรียนต่อสุขภาพ กินอย่างไร แค่ไหน ไม่เป็นโทษ ตามมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน คุณค่าทางโภชนาการของทุเรียน / 100 กรัม เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ให้ปริมาณพลังงาน …

ประโยชน์ของทุเรียนต่อสุขภาพ กินแค่ไหนดี และข้อควรระวัง Read More

“ทุเรียน” ผลไม้ไทยดังไกลทั่วโลก ใครได้ลองทานแล้วรับรองต้องติดใจ

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาพูดถึง ผลไม้ที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงฤดูร้อนปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ทุเรียน” คือตัวเลือกที่โดนใจ ซึ่งเมื่อพูดถึงผลไม้ชนิดนี้เองก็มีหลายพันธุ์ให้เลือกรับประทาน และปัจจุบันยังมีการผลิตแปรรูปที่มากมาย แต่ทั้งนี้หากรับประทานมากเกินไปก็อาจส่งผลต่อร่างกายได้ จึงขอนำรายละเอียดดี ๆ มาบอกต่อให้เข้าใจ ทั้งเรื่องพันธุ์ชื่อดัง การแปรรูป และข้อควรระวังในการรับประทาน พันธุ์ทุเรียนชื่อดังของไทยเรา ของใช้ภายในบ้าน เป็นพันธุ์ดังที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ส่วนใหญ่จะถูกปลูกในจังหวัดทางภาคตะวันออกอย่าง จันทบุรี ระยอง ตราด รสชาติหวานกำลังดี ไม่มันเกินไป และกลิ่นไม่ค่อยแรงมาก เนื้อจะมีความกรอบนอกนุ่มใน เนียนละเอียด มีสีเหลืองอ่อน แห้ง …

“ทุเรียน” ผลไม้ไทยดังไกลทั่วโลก ใครได้ลองทานแล้วรับรองต้องติดใจ Read More

25 เรื่องน่ารู้… ทุเรียน “ราชาผลไม้”

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับราชาผลไม้ไทย ซึ่งมีคนไม่น้อยที่ชื่นชอบเจ้าลูกกลมโตมีหนาม หรือที่เรียกกันอย่างชินปากว่า “ทุเรียน” ผลไม้เก่าแก่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ หลายคนชื่นชอบในรสชาติและกลิ่นของมัน เห็นทีไรเรียกว่าน้ำลายไหล แต่ก็มีคนอีกมากที่ไม่ชอบในกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ของมัน จริง ๆ แล้วเจ้าทุเรียนมีทั้งคุณและโทษ เพราะในทุเรียนอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร แต่ก็ไม่เหมาะแก่ผู้ที่เป็นโรคความดันหรือเบาหวาน เพราะมันมีค่าของน้ำตาลและไขมันมาก สวนทุเรียนสีดาจะมาบอกเล่าเรื่องราวของ “ราชาผลไม้” หรือที่เรารู้จักในนาม “ทุเรียน” ผ่านเรื่องราว 25 ข้อน่ารู้ ผ้าปิดจมูกและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ 1. คำว่า ทุเรียน (durian) มาจากคำในภาษามาเลย์ คือ คำว่า duri (หนาม) มารวมกับคำต่อท้าย -an …

25 เรื่องน่ารู้… ทุเรียน “ราชาผลไม้” Read More

ดินที่เหมาะสมกับการปลูกทุเรียน

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแนะนำดินที่เหมาะสม กับการปลูกทุเรียนกันครับดินทุกที่สามารถปลูกทุเรียนได้ แต่ดินที่เหมาะสมในการปลูกทุเรียนจะช่วยให้การลงทุนปลูกทุเรียนได้ผลที่คุ้มค่า เพราะทุเรียนเป็นพืชที่อ่อนแอต่อโรครากเน่าโคนเน่าซึ่งโรคนี้มีน้ำเป็นพาหะที่สำคัญ ดังนั้นการพิจารณาดินในแต่ละพื้นที่ต้องดูที่ปัจจัยเรื่องความสามารถในการระบายน้ำเป็นลำดับแรก ถ้าพื้นที่เป็นที่น้ำท่วมขัง การปลูกทุเรียนให้ได้ผลผลิตที่ดีก็คงทำได้ยาก เรามากันครับว่าดินที่เหมาะสมกับการปลูกทุเรียนควรมีลัษณะอย่างไร 1.) ดินร่วนปนทรายมีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีลัษณะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการปลูกทุเรียน แต่ในความเป็นจริงดิน ร่วนหรือดินทรายก็สามารถปลูกทุเรียนได้ดีเช่นกัน แต่เราต้องมีการเตรียมดินให้พร้อมสำหรับการปลูกทุเรียนซะก่อน เช่นดินทราย เป็นดินที่ขาดอินทรีย์วัตถุ แต่มีความสามรถในการระบายน้ำดี ดังนั้นจึงมีความสามารถในการเก็บกักปุ๋ยได้น้อยและสูญเสียความชื้นได้ง่าย ดังนั้นในดินทรายถ้าจะปลูกทุเรียนควรเพิ่มความสมบูรณ์ของดินโดยการปลูกพืชตระกูลถั่วแล้วทำการไถกลบเป็นการเพิ่มความสมบูรณ์ให้ดิน ก่อนทำการปลูกทุเรียนและที่สำคัญการปลูกทุเรียนในดินทรายที่ระบายน้ำได้ดีจึงสูญเสียปุ๋ยได้ง่าย การให้ปุ๋ยสำหรับทุเรียนที่ปลูกในดินทรายจึงต้องให้ครั้งละน้อยๆ แต่ให้บอ่ยๆแทนซึ่งปกติการให้ปุ๋ยในไม้ผลจะให้ทุกๆ 15 วันครั้ง แต่สำหรับดินทรายควรให้ทุกๆ 10 วันครั้ง  2.) …

ดินที่เหมาะสมกับการปลูกทุเรียน Read More

รวมประโยชน์ดี ๆ ของทุเรียนไม่ใช่แค่อร่อย

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแชร์ประโยชน์ดีของทุเรียนไม่ใช้แค่รับประทานกันนะคะ แต่ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างไปรับฟังพร้อมๆกันเลยค่ะ กินแต่พอดี ได้ประโยชน์ : ถ้าไม่พูดถึง “ทุเรียน” หนึ่งในผลไม้เมืองร้อนที่ถูกขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งผลไม้” ก็คงไม่ได้ ด้วยรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้มีคนชอบและไม่ชอบรับประทานทุเรียนอยู่พอ ๆ กัน เนื่องจากมีกลิ่นที่ใครหลาย ๆ คนอาจไม่พึงประสงค์ ขณะที่บางคนก็มองว่าเป็นผลไม้ที่น้ำตาลเยอะเกินไป ไม่แปลกที่ทุเรียนจะกลายเป็นของต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ถ้าเผลอทานเข้าไปมาก ๆ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมประโยชน์ดี ๆ ที่ “ทุเรียน” มี …

รวมประโยชน์ดี ๆ ของทุเรียนไม่ใช่แค่อร่อย Read More

โรคราดำ (Sooty mold)

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวโรคของทุเรียนอีกหนึ่งสาเหตุ นะคะ นั่นก็คือราดำค่ะ จะมีสาเหตุอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ สาเหตุ : เชื้อรา ลักษณะอาการ : ผลทุเรียนมีราสีดำเจริญเป็นจุด ๆ หรือปกคลุมกระจายทั่วผล จุดมักรวมตัวกันทำให้เห็นเป็นปื้นดำทำให้ผิวผลทุเรียนไม่สะอาด และมีราคาตกต่ำลง ผ้าปิดจมูกและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ การแพร่ระบาด : มักพบแมลงจำพวกเพลี้ยหอย เพลี้ยแป้ง มีการขับถ่ายสารเหนียวๆ ลงบนผล ซึ่งเป็นอาหารของราดำและมักพบราดำในสภาพความชื้นสูง โดยพบกับต้นทุเรียนที่มีพุ่มแน่นทึบ การป้องกันกำจัด : 1.ควบคุมการแพร่ระบาดของเพลี้ยด้วยสารสกัดสมุนไพรหรือสารกำจัดแมลง เช่น …

โรคราดำ (Sooty mold) Read More