ขนุนอ่อน มีประโยชน์มากคุณค่า

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของเนื้อขนุนอ่อน สรรพคุณขนุนอ่อน : ในฐานะยาพื้นบ้านอาหารพื้นเมืองก็คือ ในขนุนอ่อนมีรสฝาดตำรายาโบราณใช้ขนุนอ่อนกินเพื่อรักษาอาการท้องเสียโดยตรงและกระตุ้นน้ำนมในสตรีหลังคลอดบุตร ขนุนอ่อน 100 กรัมในส่วนที่กินได้ทั้งหมดให้พลังงาน 49 กิโลแคลอรีมีโปรตีน 1.6 กรัมไขมัน 1.0 กรัมคาร์โบไฮเดรต 8.3 กรัมเส้นใยอาหาร 6.7 กรัมแคลเซียม 8 มิลลิกรัมฟอสฟอรัส 3 มิลลิกรัมเหล็ก 0.5 มิลลิกรัมวิตามินเอ 1 RE ไทอะมิน …

ขนุนอ่อน มีประโยชน์มากคุณค่า Read More

ความต้องการน้ำของทุเรียน สิ่งที่ควรรู้

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับความต้องการน้ำของทุเรียน ไปติดตามรับชมรับฟังกันเลยจร้า ทุเรียน เป็นผลไม้เศรษฐกิจ เพราะเป็นผลไม้ที่ต้องการของตลาดทั้งใน และต่างประเทศ ซึ่งทำให้ประเทศไทยมีการผลิตทุเรียนมากที่สุด โดยพื้นที่ที่มีการปลูกทุเรียนมากที่สุด อยู่ในภาคใต้ รองลงมา คือ ภาคตะวันออก ภาคเหนือ และภาคกลาง ทั้งนี้ในการปลูกทุเรียน ต้องใช้เวลา เนื่องจากปลูกนาน ออกผลปีละครั้ง และต้นทุเรียน ต้องดูแลรักษาอย่างดี ดังนั้น วันนี้เราจึงมีวิธีดี ๆ มาแนะนำให้กับคนปลูกทุเรียน เรื่องความต้องการน้ำของทุเรียน ถ้าอยากรู้แล้วว่า …

ความต้องการน้ำของทุเรียน สิ่งที่ควรรู้ Read More

“10 เทคนิค”การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้  การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ปัจจุบันมีหลายๆท่านที่ปลูกทุเรียนเล็กไม่ค่อยรอดควรจะทำอย่างไรดี อย่างนี้ครับทุเรียนเล็กไม่รอดมีหลายสาเหตุ แต่ทั้งหมดมาจากระบบราก ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่า ทุเรียนเล็กทั้งหมดในบ้านเราการปลูกจะใช้วิธีเสียบยอดอ่อน ไอ้การเสียบยอดอ่อนจะทำให้ได้ต้นพันธุ์ดีที่มีตอและระบบรากทนโรคหากินเก่ง แต่เค้าจะมีจุดอ่อนอยู่ในช่วงแรก เพราะว่าขั้นตอนของการเสียบยอด เราจะเพาะเมล็ดทุเรียนให้ได้อายุราว 1-2 เดือน หลังจากนั้นจะตัดยอดเดิมออกแล้วเอายอดใหม่มาเสียบ การตัดยอดออกตอนนี้แหละครับทำให้เค้าขาด “ออกซิน” ทันทีทันใดจึงทำให้ระบบรากเค้าหยุดการเจริญเติบโตเพราะขาดออกซินจากยอดเดิมส่งไปสร้างรากพัฒนาราก แล้วกว่ายอดใหม่จะติดก็ต้องอบความชื้นอีกราว 25 วัน ช่วง 25 วันนี้ ยอดใหม่ก็ยังไม่ทำงานจึงไม่มี “ออกซิน” …

“10 เทคนิค”การปลูกทุเรียนเล็กให้รอดและโตเร็ว Read More

การแต่งกิ่งหรือแขนงทุเรียน สิ่งที่ควรรู้ !

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ เกี่ยวกับการตัดแต่งกิ่งทุเรียนไปรับชมกันเลยจร้า….. การแต่งกิ่งทุเรียน คือ ขบวนการหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตทุเรียน โดย่จะลดปริมาณกิ่งทุเรียนที่มีมากแต่ไม่เป็นประโยชน์ต่อการปลูกให้เหมาะสมกับทรงพุ่ม และความอุดมสมบูรณ์ของต้นทุเรียน การแต่งกิ่งทุเรียนมี 2 ประเภท ได้แก่ การแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมทรงพุ่ม และ การแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกดอกติดผล การแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมทรงพุ่ม คือ การตัดแต่งกิ่งทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมความสูงและความกว้างของทรงพุ่มทุเรียนตามที่ผู้ผลิตต้องการ 1.1) ประโยชน์ในการแต่งกิ่งหรือแขนงทุเรียนเพื่อสร้างหรือควบคุมทรงพุ่ม คลิ๊กลิ้งเพื่อดูการตัดแต่งแขนง กันเลย….. คลิ๊กวีดีโอ เพื่อรับชม การตัดแต่งแขนงทุเรียน https://youtu.be/morTyndfhRE?si=oJS8ec453bQJ8M4p สวนสีดา เมนูอาหารและเครื่องดื่ม : …

การแต่งกิ่งหรือแขนงทุเรียน สิ่งที่ควรรู้ ! Read More

” ไตรโคเดอร์มา ” คุณสมบัติจากเชื้อรา

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้ จาก ไตรโคเดอร์มาเป็นเชื้อราปฏิปักษ์ ที่มีคุณสมบัติ และศักยภาพสูงในการควบคุมเชื้อราสาเหตุของโรคพืชได้ หลายชนิด โดยเฉพาะเชื้อราที่อยู่ในดิน เช่น โรครากเน่า-โคนเน่า โรคเน่าคอดิน โรคใบไหม้ใบจุด โรคแอนแทรคโนส ในพืชผัก เช่น พริก แตงกวา มะเขือเทศ คะน้า ผักกาดขาว มันฝรั่ง เป็นต้น คลิกลิ้งค์ ที่รูปภาพ มารองดูประโยชน์ของเจ้าเชื่อราปฏิปักษ์ ตัวนี้กัน ประโยชน์ ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า …

” ไตรโคเดอร์มา ” คุณสมบัติจากเชื้อรา Read More

ปี 2566 ยุคนี้ มีเงินทุน 2,000 ขายอะไรได้บ้าง?

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เมื่อมีทุน 2,000 บาทขายอะไรดี พ่อแม่เมื่อก่อนมีเงิน 100 บาท ไปตลาดก็ซื้อของได้เยอะแยะ แต่ดูเดี๋ยวนี้เงิน 100 บาทเดินยังไม่ถึงปากซอยก็แทบจะหมดแล้ว เข้าใจว่าคนยุคนี้ส่วนใหญ่ชักหน้าไม่ถึงหลัง เราจึงพยายามมองหารูปแบบการลงทุนที่ใช้เงินน้อยที่สุด แต่มีโอกาสประสบความสำเร็จมากที่สุด ลองมาดูไอเดียที่เรามานำมาฝากกับการมีเงิน 1,000 – 2,000 บาทจะสามารถขายอะไรได้บ้าง? “ลงทุนน้อย” ก็ต้องขยันให้มาก ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า “เงินไม่ใช่พระเจ้า” แต่การมีเงินจะช่วยให้หลายอย่างสะดวกขึ้น ถ้าเรามีเงินมากก็สามารถใช้จัดซื้อ จัดหา ทั้งอุปกรณ์ บุคลากร ระบบบริหารจัดการ …

ปี 2566 ยุคนี้ มีเงินทุน 2,000 ขายอะไรได้บ้าง? Read More

อาหารบำรุงระบบประสาทที่หารับประทานได้ง่ายๆ

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้  นอกจากเรื่องความแข็งแรงของร่างกายที่เราคอยหมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำแล้ว การดูแลในเรื่องของระบบประสาทและสมองก็เป็นสิ่งที่เราควรทำควบคู่กันไปด้วย เพราะหากสมองของเราเหนื่อยล้าก็อาจส่งผลในด้านต่างๆ มากมาย และอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานหรือการใช้ชีวิตได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองด้วยอาหารบำรุงระบบประสาทจึงถือว่ามีความสำคัญ เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในด้านต่างๆ ภายในร่างกายนั่นเอง ปัจจุบันมีอาหารบำรุงระบบประสาทในรูปแบบของวิตามินอาหารเสริมอยู่มากมายในท้องตลาด แต่ในการเลือกซื้อเพื่อนำมาต่อยอดให้กับร่างกายของเรานั้น ผู้ที่รักการมีสุขภาพที่ดีอาจจะต้องเลือกแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ ที่พร้อมช่วยบำรุงร่างกายได้อย่างเห็นผลมากที่สุด แต่นอกจากอาหารบำรุงระบบประสาทในรูปแบบของอาหารเสริมแล้ว เรายังสามารถเลือกอาหารประเภทต่างๆ ที่สามารถช่วยบำรุงระบบประสาทของเราได้อีกด้วย แต่จะมีอาหารประเภทใดบ้างนั้น ลองไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลย ความงานและของใช้ส่วนตัว : คลิ๊กเลย ผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลเบอร์รี : ผลไม้อย่างตระกลูเบอร์รีมีคุณสมบัติบำรุงสมองด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี …

อาหารบำรุงระบบประสาทที่หารับประทานได้ง่ายๆ Read More

ผัดแขนงหมูกรอบ เมนูผัด หมูกรอบแสนอร่อย แบบง่ายๆ

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปัน เมนู ผัดแขนงหมูกรอบ อาหารไทย เมนูผักแขนงกับหมูกรอบ วิธีทำผัดแขนงหมูหมูกรอบ ง่ายๆทำกินเองที่บ้านได้ กะหล่ำปลีอ่อนผัดกับซอสใส่หมูกรอบ อาหารไทย เมนูอาหาร ยอดนิยมสำหรับวันนี้ นำเสนอ อาหารผัดง่ายๆ กับ หมูกรอบ สูตรพิเศษ คือ ผัดแขนงหมูกรอบ เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้อยู่ที่วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ หมูกรอบที่อร่อยๆ หนังกรอบ เนื้อนุ่มมีรสชาติ ยอดผักกะหล่ำปลีสดๆ และ การปรุงรสชาติที่อร่อย ไม่หวานเกินไป ไม่เค็มเกินไป …

ผัดแขนงหมูกรอบ เมนูผัด หมูกรอบแสนอร่อย แบบง่ายๆ Read More

เปิดร้ายขายต้มเลือดหมู สร้างรายได้

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ ธุรกิจที่ควรเลือกทำต้องมีความเสี่ยงน้อย แต่ความต้องการมาก และควรเป็นธุรกิจที่จะต่อยอดสร้างแฟรนไชส์ได้ด้วยซึ่งการ เปิดร้านขายต้มเลือดหมู ที่หลายคนมองว่าจุกจิก วัตถุดิบเยอะ ทำให้อร่อยยาก แต่ถ้าฝึกทำให้อร่อยและมีกลยุทธ์การตลาดที่ดี จะเป็นธุรกิจที่ขายแฟรนไชส์ในอนาคตได้ ซึ่งมีหลายคนที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้มาแล้ว ของใช้ภายในบ้าน คลิ๊กเลย จุดเด่นของต้มเลือดหมูคือปรุงสุกใหม่ รับประทานตอนร้อนๆ ยิ่งในยุคนี้ที่เรื่องความสะอาดและสุขอนามัยเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ จึงทำให้ต้มเลือดหมูมีเสน่ห์ในตัวเองเพิ่มมากขึ้นนอกจากนี้ยังมีจุดเด่นอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกได้แก่ อย่างไรก็ตามแม้จะมีจุดเด่นและความน่าสนใจแต่การเปิดร้านขายต้มเลือดหมูคนที่สนใจก็ควรจะมีสูตรเด็ดเคล็ดลับในการทำเมนูนี้ โดยเฉพาะการทำให้วัตถุดิบไม่มีกลิ่นคาว ที่จะสร้างความรู้สึกที่ดีให้ลูกค้าได้ รวมถึงการสต็อควัตถุดิบต่างๆ ที่ควรกะปริมาณให้พอเหมาะต่อการขายไม่ควรมีสต็อคค้างนานเกินไปเพื่อให้คงคุณภาพของสินค้าได้มากที่สุด อาหารและเครื่องดื่ม คลิ๊กเลย ในยุคที่ต้นทุนวัตถุดิบราคาสูง การลงทุนก็ควรเลือกขนาดร้านให้พอเหมาะกับเงินทุนที่ตัวเรามี เบื้องต้นควรมีเงินทุนประมาณ 10,000 …

เปิดร้ายขายต้มเลือดหมู สร้างรายได้ Read More

สมุนไพรน่ารู้ รักษากรดไหลย้อน

สวัสดีครับแฟนๆทุกท่านวันนี้ Admin สวนทุเรียนสีดา จะมาแชร์ความรู้เกี่ยวกับ กรดไหลย้อน กรดไหลย้อน เป็นโรคในระบบทางเดินหารหนึ่งที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะคนสูงวัย และวัยทำงานที่มีความเครียดเป็นเหตุ การที่น้ำย่อย ซึ่งประกอบด้วยกรดเกลือในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไประคายต่อหลอดอาหาร และบริเวณลำคอ ทำให้มีอาการแสบลิ้นปี่ คล้ายเป็นโรคกระเพาะเรื้อรัง โรคนี้เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการทำหน้าที่ของกล้ามเนื้อหูรูดที่อยู่ตรงส่วนล่างของหลอดอาหาร ซึ่งกล้ามเนื้อหูรูดนี้จะคลายตัวเมื่อมีอาหารไหลผ่านลงไปในกระเพาะอาหาร เมื่ออาหารผ่านลงกระเพาะอาหารจนหมดแล้ว หูรูดนี้จะหดรัดเพื่อปิดกั้นไม่ให้กรดที่อยู่ในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อนนั้น กล้ามเนื้อหูรูดตรงส่วนล่างของหลอดอาหารนี้จะหย่อนสมรรถภาพ ทำให้มีน้ำย่อยไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหารมากกว่าปกติ โดยคนปกติไหลย้อนได้ 1-4 ครั้ง แต่ไม่ทำให้เกิดอาการแต่อย่างใด สาเหตุ ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากความเสื่อมตามอายุ และมีความสัมพันธ์กับความอ้วน ภาวะตั้งครรภ์ โรคเบาหวาน และโรคไส้เลื่อนกะบังลม …

สมุนไพรน่ารู้ รักษากรดไหลย้อน Read More